• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cựu đại tá biên phòng: Không quen, không nhận tiền; ‘trùm’ buôn lậu xăng: Quen từ lâu, có hối lộ

Byadmin

Jul 12, 2022
Cựu đại tá biên phòng: Không quen, không nhận tiền; trùm buôn lậu xăng: Quen từ lâu, có hối lộ - Ảnh 1.

Cựu đại tá Nguyễn Thế Anh tại phiên tòa ngày 12-7 – Ảnh: GIA HÂN

Trong khi cựu đại tá Nguyễn Thế Anh nói không quen biết, không nhận tiền từ ông Phan Thanh Hữu thì “trùm” buôn lậu xăng khẳng định quen vị đại tá từ lâu và có hối lộ tiền thông qua em họ là bị cáo Nguyễn Văn An.

Chiều 12-7, phiên tòa xét xử vụ 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển và các đồng phạm có hành vi nhận hối lộ để bảo kê cho “trùm” buôn lậu xăng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trả lời xét hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) khẳng định không quen biết và chưa bao giờ nhận tiền từ Phan Thanh Hữu (65 tuổi), giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh.

Bị cáo Thế Anh cho rằng không tự nguyện viết tâm thư khai báo tại giai đoạn điều tra và bị “ép cung, buộc phải nhận những gì không có, những gì không làm”.

Để làm rõ trả lời của bị cáo Nguyễn Thế Anh, đại diện viện kiểm sát sau đó đã yêu cầu “trùm” buôn lậu Phan Thanh Hữu đối chất.

Hữu cho hay quen bị cáo Nguyễn Thế Anh từ lâu và khẳng định những lời khai tại cơ quan điều tra là chính xác, “không sai tí nào, không vu oan cho ai cả”.

“Trùm” buôn lậu xăng cũng khẳng định có hối lộ tiền cho Nguyễn Thế Anh thông qua bị cáo Nguyễn Văn An. Hữu nói có gặp Nguyễn Thế Anh tại khách sạn REX 2 lần, trong đó có mặt cả bị cáo An.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự trung ương, từ tháng 11-2011, Phan Thanh Hữu (SN 1957, ở TP.HCM) quen biết với Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Kiên Giang).

Khoảng tháng 9-2019, Hữu cấu kết với một số đối tượng vận chuyển xăng lậu sang Campuchia bán kiếm lời. “Ông trùm” này đã đặt vấn đề buôn lậu xăng, nhờ Nguyễn Thế Anh giúp đỡ và nhận được cái gật đầu.

Thời điểm đó, Nguyễn Thế Anh đang là phó cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng biệt phái sang giữ chức vụ phó chánh văn phòng, thuộc Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Theo thỏa thuận, mỗi tháng Hữu sẽ chi cho Thế Anh 30.000 USD và 100 triệu đồng. Tổng số tiền từ tháng 10-2019 đến tháng 2-2020, Hữu đã chi cho Thế Anh tổng cộng 150.000 USD và 500 triệu đồng.

Đến đầu năm 2020, Hữu và đồng phạm có ý định vận chuyển xăng nhập lậu vào tiêu thụ trong nội địa nên đã hẹn gặp Thế Anh tại khách sạn REX (TP.HCM).

Tại đây, Hữu đặt vấn đề về việc vận chuyển xăng nhập lậu để tiêu thụ ở nước ngoài và nhờ Thế Anh giúp đỡ. Nhận lời đồng ý, đồng thời Thế Anh yêu cầu Hữu chi tiền cho cấp trên và một số lực lượng khác nữa. Con số đưa ra là mỗi tháng 60.000 USD và 950 triệu đồng.

Phan Thanh Hữu chấp nhận chi hối lộ cho Nguyễn Thế Anh. Cáo trạng xác định, tổng số tiền Hữu đã chi để hối lộ Nguyễn Thế Anh từ tháng 2-2020 đến tháng 1-2021 là 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng, trong toàn bộ các lần nhận tiền hối lộ, Nguyễn Thế Anh không trực tiếp nhận từ Hữu mà giao cho Nguyễn Văn An (em con chú ruột) nhận. Cứ vào khoảng ngày 15 hằng tháng, Hữu chủ động gọi điện cho An hẹn lấy tiền.

Trước khi giao tiền, Phan Thanh Hữu xếp thành các cọc, tiền USD loại mệnh giá 100 USD, tiền Việt Nam loại mệnh giá 500.000 đồng, để trong túi ni lông màu đen, buộc gọn để bỏ vừa cốp xe máy của An.

Trong thời gian từ tháng 10-2019 đến 1-2021, Nguyễn Văn An đã 16 lần nhận tiền của Phan Thanh Hữu mang về cho Nguyễn Thế Anh.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn An thừa nhận có nhận tiền từ Phan Thanh Hữu khoảng 10 lần với tổng số tiền trên 900 triệu.

Tuy nhiên, bị cáo An khai số tiền này được Hữu nói là “tiền cà phê” với mục đích của Hữu là thông qua An để tiếp cận Nguyễn Thế Anh chứ không thừa nhận là nhận tiền hối lộ hộ cho Nguyễn Thế Anh. An cũng thừa nhận có nhờ 2 người khác nhau nhận tiền từ Hữu.

Cũng theo cáo trạng, sau khi Phan Thanh Hữu bị bắt tạm giam để điều tra, Nguyễn Thế Anh gọi điện thoại cho Nguyễn Văn An nói tìm cách trốn đi lánh nạn một thời gian. An vượt biên trốn sang Lào nhưng sau đó bị công an địa phương bắt và giao cho phía Việt Nam.

Tuy nhiên, tại tòa, An khai rằng sau khi nghe Hữu bị bắt, do có nhận tiền từ Hữu nên đã gọi điện cho một người bạn của Nguyễn Thế Anh để nhờ tìm việc ở Lào.