• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cứu dân trong lũ dữ

  Byadmin

  Dec 5, 2021
  cuu dan trong lu du
  Cứu dân trong lũ dữ - Ảnh 1.

  Các chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Hòa cứu người ở vùng lũ thị trấn Phú Thứ – Ảnh: ANH DŨNG

  Ông Lê Tấn Hổ – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – đã khẳng định như vậy khi đánh giá về công tác cứu hộ trong đợt lũ lớn nhất gần 20 năm qua trên địa bàn. 

  Không một phút nào nghỉ ngơi, các chiến sĩ của Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã sơ tán và cứu được 40 người thoát khỏi lũ dữ, trong đó có nhiều người già và trẻ em.

  Nếu không có bộ đội, không biết kêu ai!

  Đã bốn ngày trôi qua nhưng chị Nhã vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại đợt lũ kinh hoàng vừa qua. 

  Sau khi hoàn tất việc nấu cơm cho một điểm cách ly ở xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) vào khoảng 20h tối 30-11, thấy nước lên nhanh nên chị tức tốc chạy về nhưng dòng lũ như thác đổ đã làm cánh đồng trước nhà chị ngập sâu. 

  Hơn 20 năm rồi mới thấy lại trận lụt kinh hoàng như vậy, cả cánh đồng một màu trắng xóa, chị Nhã định lội bộ vô nhà nhưng nước lên đến cổ.

  “Lúc đó tôi chạy đi báo tin kêu cứu để các anh bộ đội cứu ba bà cháu ra. Tôi có gọi mẹ chăm hai đứa nhỏ kỹ vì nước lên nhanh rất nguy hiểm, các cháu cũng dễ bị nhiễm lạnh. 

  Khi canô đến nhà, hai đứa nhỏ òa khóc vì sợ và nhớ mẹ, lúc đó thật sự không có các anh thì tôi không biết kêu ai. Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn các anh bộ đội đã cứu chúng tôi thoát khỏi nguy hiểm” – chị Nhã xúc động nói.

  Đến thôn Tân Mỹ (xã Hòa Phú), anh Nguyễn Văn Nhàn chỉ cho chúng tôi vết nước in trên cánh cửa sổ, chỉ còn vài centimet nữa thôi là đợt lũ này chạm mốc lũ lịch sử năm 1993. 

  “Mọi năm mưa lũ nhỏ, cùng lắm nước vô tới sân nên nhà tôi chủ quan không kê đồ, không trữ lương thực. Nhưng không ngờ đợt lũ này đến nhanh và mạnh quá, nước chảy xiết như muốn bứng nhà tôi đi, gà vịt đều chết hết cả”, anh Nhàn kể.

  Cả nhà anh Nhàn gọi điện thoại lên xã để xin hỗ trợ, đến 18h chiếc canô bấm còi tút tút dần tiến tới nhà anh. 

  “Thấy bộ đội tới, cả nhà mừng hơn bắt được vàng. Tôi cho vợ, các con đi trước, còn các thanh niên với đàn ông ở lại kê đồ lên, nếu nước lớn sẽ đi tới những chỗ cao tránh trú. Trong lúc thiên tai, lũ lụt thế này mà những chiến sĩ bộ đội vẫn không ngại nguy hiểm để lo cho dân, chúng tôi thật cảm động và biết ơn vô cùng” – ông Nhàn nói.

  Tính mạng của người dân là trên hết

  Một trong những chuyến cứu người được đại úy Nguyễn Thanh Miền, thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Hòa (Phú Yên), kể lại: Khoảng 21h tối 30-11, nhận được tin báo nhà chị Nguyễn Thị Tuyết Nhã (đội 3, khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) có người già và hai cháu nhỏ đang mắc kẹt trong lũ, cả đội tức tốc lên canô tiến vào vùng ngập.

  Tuy nhiên, nước chảy xiết và ban đêm cả một vùng đều mất điện nên công tác cứu hộ rất khó khăn. Vượt qua nhiều cản trở, hơn 1 tiếng đồng hồ sau, đội cứu hộ mới tiếp cận nhà chị Nhã. 

  Trong nhà lúc này chỉ còn mẹ chị và hai cháu nhỏ, cả ba ngồi ôm lấy nhau trên tấm ván được kê sẵn chờ đội cứu hộ đến. “Hai đứa trẻ khóc lớn khi nước dâng cao, vì trẻ con thấy nước sợ hãi nên anh em chúng tôi vừa dỗ dành vừa cẩn thận bế các cháu lên canô và sắp xếp chỗ ngồi an toàn”, anh Miền nhớ lại.

  Từ trưa 30-11, lượng nước đổ về nhiều, các khu vực ven sông Ba như thị trấn Phú Thứ, xã Hòa Bình 1, xã Hòa Phú… bị ngập sâu từ 1-2m, nước lên đến nóc nhà. 

  “Ngay khi nhận lệnh từ chỉ huy trưởng, từ 9h sáng 30-11 chúng tôi đã chuẩn bị ba chiếc canô, đến 1h chiều bắt đầu chạy các hướng đến từng nhà để cứu dân. Tính mạng và tài sản của người dân là trên hết, chúng tôi phải chạy canô liên tục xuyên đêm, không được chậm dù chỉ 1 phút” – một chiến sĩ tham gia cứu hộ cho biết.

  Trước đó, trưa cùng ngày, đại úy Miền và hai chiến sĩ nhận nhiệm vụ chạy canô ra giữa dòng sông Ba đoạn thôn Tân Mỹ (xã Hòa Phú) để cứu hai công nhân của Công ty cát Thiên Phúc bị mắc kẹt trên sà lan. 

  Do nước chảy xoáy và rất xiết, cả dòng sông đục ngầu chảy ầm ầm, ba người trên chiếc canô nhỏ chỉ 25 mã lực nếu không vững tay lái có thể bị lật bất cứ lúc nào.

  Khi tiếp cận được hai công nhân, các chiến sĩ hỗ trợ vận chuyển các vật dụng thiết yếu, máy móc cần thiết và đưa họ vào bờ an toàn vào lúc 15h. Tuy sức khỏe của hai công nhân đã dần ổn định nhưng tâm lý của họ vẫn còn hoang mang, sợ hãi khi nước lên quá nhanh. Chiếc sà lan đồ sộ bỗng trở nên nhỏ bé, sẵn sàng bị nuốt chửng bởi dòng lũ hung hãn.

  Binh nhất Trà Văn Linh (21 tuổi, Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Hòa), người trẻ nhất đơn vị tham gia cứu hộ, cho biết đây là lần đầu tiên tham gia cứu hộ giúp dân và cũng là lần đầu tiên nhìn thấy cảnh lũ lụt lớn đến vậy. 

  “Nhiều người leo lên hẳn mái nhà để chờ đội cứu hộ đến. Trời tối, mưa nhiều, cứ mỗi lần xuống nước là người tôi phát run lên vì lạnh, nhưng nghĩ đến cảnh nhiều bà con dầm mình trong nước lũ đợi cứu viện, anh em lại động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”, Linh kể.

  Nhiều người già vì ngâm trong nước lạnh quá lâu nên chân tay tê cóng, các chiến sĩ phải cõng ra canô và đưa đi cứu chữa. “Có mấy em nhỏ sau khi được đưa đến nhà văn hóa thôn liền khoanh tay nói cảm ơn chú bộ đội làm chúng tôi thấy rất tự hào khi là một người lính”, Linh nhớ lại.

  Đưa hàng ngàn người đến nơi an toàn

  Ngoài huyện Tây Hòa, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn của các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ ngày 30-11 đến 1-12 đều tích cực tham gia cứu người dân gặp nạn.

  Chẳng hạn, trong buổi sáng 1-12, lực lượng của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã điều phương tiện đi cứu được sáu người nuôi bò kẹt lũ ở giữa sông Đà Rằng. Tại TP Tuy Hòa, lực lượng chức năng của thành phố cũng đã phải đến từng nhà để sơ tán dân tới nơi an toàn. Tại Đồng Xuân và Sơn Hòa, lực lượng cứu hộ đã đưa hàng ngàn người đến nơi an toàn.

  Xả lũ liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi do ai? Xả lũ liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi do ai?

  TTO – Tỉnh Phú Yên cho rằng không nhận được thông báo nào khi các hồ chứa thủy điện, thủy lợi ở tỉnh Gia Lai xả lũ xuống sông Ba, buộc thủy điện cuối cùng trong bậc thang là Sông Ba Hạ phải xả lũ lượng lớn gây lũ lụt nghiêm trọng.