• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT: ‘Năm 2016, Nguyễn Đức Chung ở TP.Hà Nội như một ông trời’

Byadmin

Dec 27, 2021

Chiều 27.12, phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, và các đồng phạm trong vụ án thao túng cho Công ty Nhật Cường trúng thầu 2 gói thầu “số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP.Hà Nội” bước vào phần xét hỏi.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội, cho hay gói thầu được triển khai nhằm tạo cơ sở dữ liệu điện tử, số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh đã tiếp nhận để lưu trữ lên cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh quốc gia.

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT: 'Năm 2016, Nguyễn Đức Chung ở TP.Hà Nội như một ông trời' - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án

Thời điểm bị cáo về nhận chức giám đốc Sở, gói thầu năm 2016 đã được phê duyệt, triển khai từ tháng 4.2015 và đã lên đơn giá, phát hành hồ sơ mời thầu,… và Sở KH-ĐT đang làm đúng theo pháp luật.

Làm theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung

Tuy nhiên, tối 15.5.2016, bị cáo Tứ nhận được 2 cuộc gọi của ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu rất quyết liệt phải dừng gói thầu lại vì cho rằng một số khâu chưa làm đúng quy định, chưa được sự chấp thuận của Sở TT-TT TP.Hà Nội, kiên quyết dừng để đưa công nghệ mới vào số hóa.

“Sáng 16.5.2016, trong lúc Sở KH-ĐT chuẩn bị họp giao ban, ông Chung tiếp tục gọi, đưa ra lý do kiên quyết dừng để đưa công nghệ mới hiện đại vào gói thầu số hóa để đảm bảo chất lượng… Sau khi nhận cuộc gọi thứ 3, tôi thấy rằng ông Chung chỉ đạo rất quyết liệt, nếu không dừng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không còn cách nào khác, tôi phải tạm dừng theo chỉ đạo của Chủ tịch Chung”, ông Tứ khai, và cho biết đã phổ biến ý kiến chỉ đạo của ông Chung trong cuộc giao ban, ra thông báo dừng đấu thầu, và có gửi thông báo về việc dừng đấu thầu lên thành phố.

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT: 'Năm 2016, Nguyễn Đức Chung ở TP.Hà Nội như một ông trời' - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

Theo bị cáo Tứ, việc dừng đấu thầu là không đúng quy định, đây không phải mong muốn của cá nhân, nhưng vì ông Chung kiên quyết muốn dừng để đưa công nghệ mới vào.

“Nếu biết thiệt hại như cáo trạng quy kết thì chắc chắn chúng tôi không dừng đấu thầu”, bị cáo Tứ nói.

Khai tiếp, bị cáo Tứ cho hay, sau khi xin ý kiến và được ông Chung cho phép mở thầu lại. Ông Chung chỉ đạo Sở KH-ĐT có một buổi làm việc với Công ty Nhật Cường, để đơn vị này giới thiệu công nghệ số hóa mới của nước ngoài, giới thiệu phần mềm đăng ký qua mạng…

Tại buổi làm việc này, Công ty Nhật Cường cho biết đã được độc quyền phân phối công nghệ số hóa này và khẳng định đảm bảo chất lượng. Sau đó, Sở KH-ĐT Hà Nội yêu cầu Công ty Nhật Cường cam kết tất cả những gì đã nêu trong hội nghị.

Theo bị cáo Tứ, sau khi đồng thuận cho Công ty Nhật Cường thí điểm gói thầu năm 2016 (gói thầu này gồm 2 hạng mục là số hóa và đính số liệu vào cơ sở dữ liệu quốc gia), đơn vị này mới hoàn thành mục số hóa.

“Toàn bộ thời gian từ lúc về làm Giám đốc Sở KH-ĐT đến khi tôi ký văn bản báo cáo kết quả thí điểm, không có bất kỳ ai tiếp xúc với tôi liên quan đến gói thầu, ngoài nhận chỉ đạo của ông Chung….”, bị cáo Tứ khai.

Tiếp tục trình bày thêm sau đó, bị cáo Tứ cho hay: “Cho đến khi đấu thầu xong, tôi mới biết Sở KH-ĐT chọn liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh làm nhà thầu”.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo như vậy đúng hay sai, bị cáo Tứ cho rằng mình là cấp dưới, ông Chung là cấp trên, ông Chung lại là người chỉ đạo rất quyết liệt, quyết đoán. “Tại thời điểm này, chúng ta đều thấy ông Chung là người vướng hết vụ án nọ, vụ án kia, nhưng phải nhớ rằng, năm 2016, ông Chung ở TP.Hà Nội này như là một ông trời”, bị cáo Tứ nói đến đây thì HĐXX ngắt lời, chuyển sang xét hỏi bị cáo khác.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến cuối 2018, Sở KH-ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP.Hà Nội” năm 2016, 2017, được ký kết với liên danh Nhật Cường – Đông Kinh (gồm Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường – Nhật Cường Software và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh).

Quá trình tổ chức thực hiện 2 gói thầu trên, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Sở KH-ĐT TP.Hà Nội đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng cả 2 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 26,5 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Bùi Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện bỏ trốn) đã 2 lần gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung qua địa chỉ [email protected] đề xuất cho dừng tất cả gói thầu số hóa ở thành phố để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo lãnh đạo Sở KH-ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định pháp luật để tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực đấu thầu và trúng thầu.

Tin liên quan