• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cựu nghị sĩ nói Ukraine cần lãnh đạo mới

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  cuu nghi si noi ukraine can lanh dao moi

  Cựu nghị sĩ Murayev, người bị cáo buộc hợp tác với Nga, tuyên bố Ukraine cần lãnh đạo mới và kêu gọi bên ngoài ngừng chia rẽ giới chức nước này.

  “Dân Ukraine cần thượng tôn pháp luật, hòa bình, các chính sách kinh tế – xã hội hợp lý và thực tế cùng các lãnh đạo chính trị mới”, cựu nghị sĩ Yevgen Murayev đăng trên Facebook ngày 23/1. “Thời của các chính trị gia thân phương Tây và thân Nga ở Ukraine đã qua”.

  “Tôi kêu gọi những ai đang đầu tư vào số phận của Ukraine rằng hãy ngừng chia rẽ chúng tôi thành các nhóm thân Nga và thân phương Tây, đừng đặt chúng tôi vào thế đối đầu nhau và chúng tôi sẽ tự xây dựng hòa bình cho đất nước mình”, bài viết có đoạn.

  Yevgeniy Murayev. Ảnh: Facebook/yevgeniy.murayev.

  Yevgeniy Murayev. Ảnh: Facebook/yevgeniy.murayev.

  Murayev là một trong số những người bị Bộ Ngoại giao Anh nêu tên trong cáo buộc Nga tìm cách “đưa lãnh đạo thân Moskva lên nắm quyền tại Kiev”, trong bối cảnh căng thẳng quanh vấn đề Ukraine leo thang.

  Phía Anh cho rằng một số cựu chính trị gia Ukraine duy trì liên lạc với tình báo Nga và Murayev đang được coi là ứng viên cho vị trí “lãnh đạo thân Nga”. Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông tin trên. Trong khi đó, Nga bác cáo buộc, gọi đây là thông tin sai lệnh và kêu gọi Anh “ngừng phát tán những điều vô nghĩa.

  Đảng của Murayev không giành được 5% số phiếu trong cuộc bầu cử năm 2019, khiến ông mất ghế trong quốc hội. Murayev được cho là chủ sở hữu một kênh truyền hình bị Ukraine đóng cửa năm ngoái với cáo buộc “phát sóng tuyên truyền thân Nga”.

  Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Quân đội Ukraine hồi đầu tuần nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Nga tuần này thông báo sẽ điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đây có thể là “dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh”, đồng thời khẳng định “rất cảnh giác với mọi điều mà Nga đang làm”.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)