• Tue. Oct 26th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cứu người vỡ phình động mạch vị tá tràng hiếm nhất

  Byadmin

  Oct 13, 2021
  cuu nguoi vo phinh dong mach vi ta trang hiem nhat

  Cần ThơNgười đàn ông 54 tuổi nhập viện trong tình trạng bụng chướng, đau dữ dội, xuất huyết nội – được chẩn đoán phình động mạch vị tá tràng hiếm nhất.

  Tiếp nhận bệnh nhân từ đơn vị tuyến dưới ở Sóc Trăng chuyển đến khuya 9/10, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phát hiện dấu hiệu thiếu máu cấp nên xử trí cấp cứu bù máu, truyền dịch…

  Kết quả siêu âm cho thấy có nhiều máu đông trong ổ bụng, máu tụ sau phúc mạc. Bệnh nhân được đánh giá ở tình trạng nguy kịch, có chỉ định chụp và can thiệp nội mạch với chẩn đoán: xuất huyết nội do vỡ phình động mạch vị tá tràng.

  Bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại viện. Ảnh: Thanh Phong

  Bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại viện. Ảnh: Thanh Phong

  Ê kíp ghi nhận nhiều ổ thoát mạch từ nhánh của động mạch vị tá tràng cấp máu vùng tá tràng đoạn DIII, đã xử lý tắc mạch thành công bằng hỗn hợp keo. Thời gian can thiệp trong 40 phút. Hiện, bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại viện.

  Bác sĩ Trầm Công Chất (Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu) cho biết, phình mạch máu tạng là một dạng bệnh lý khá hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0,01-0,2% dân số. Trong đó, túi phình thường nằm ở các động mạch thân tạng, động mạch gan, động mạch lách. Còn phình động mạch vị tá tràng là một trong những dạng hiếm nhất, chỉ chiếm khoảng 1,5% trong các dạng phình mạch máu tạng.

  Cơ chế sinh ra các túi phình chưa thực sự được hiểu rõ, nhưng đa số các trường hợp khởi phát sau viêm tụy cấp, chấn thương, sau phẫu thuật, tăng huyết áp.

  Theo bác sĩ Chất, xuất huyết tiêu hóa do vỡ phình mạch là bệnh cảnh hay gặp nhất (chiếm 52% trường hợp), đau bụng là triệu chứng phổ biến thứ hai chiếm 46%. Tỷ lệ tử vong khi vỡ khoảng 40%, phụ thuộc vào mức độ nặng, tốc độ mất máu và đặc điểm giải phẫu của vị trí vỡ.

  Cửu Long