• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cứu thai phụ chửa ngoài tử cung

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  cuu thai phu chua ngoai tu cung

  Cao BằngBệnh nhân 28 tuổi, ở Lai Châu, mang thai một tháng nay, ra huyết, đã nạo phá thai tại Trung Quốc song không hiệu quả, rong huyết, đau bụng.

  Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng thông tin cô từ Trung Quốc về Việt Nam ngày 20/7, được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Lang 7 ngày, bệnh không bớt, chuyển đến Khu điều trị cách ly Bệnh viện tỉnh.

  Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, ra huyết âm đạo kèm mệt mỏi hoa mắt chóng mặt. Các bác sĩ Khu cách ly, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng siêu âm ổ bụng, xét nghiệm cấp cứu, hội chẩn với bác sĩ khoa Phụ sản, chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung, chỉ định phẫu thuật.

  Kíp mổ gồm bác sĩ Dương Thế Đức – Phó trưởng khoa Phụ sản cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên hỗ trợ thực hiện đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân ở khu cách ly. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

  Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bác sĩ Dương Thế Đức – Phó trưởng khoa Phụ sản, cho biết thai ngoài tử cung là tình trạng có thai nhưng khối thai lại không phát triển trong lòng tử cung như bình thường. Các vị trí có thể gặp là vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, ở cổ tử cung, trên vết mổ thành tử cung. Vòi trứng là nơi thường gặp nhất.

  Thai ngoài tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu. Khi khối thai vỡ ra sẽ gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu. Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh dễ dẫn đến hôn mê, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể và tử vong. Vì vậy, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, phụ nữ nên đến khám ngay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

  Thúy Quỳnh