Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc nhận tội trên truyền hình

Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân lên truyền hình nhà nước thú tội nhận hối lộ và xây dựng “bè phái chính trị”.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 15/1 phát sóng bộ phim tài liệu gồm 5 phần về đề tài tham nhũng. Trong tập đầu tiên, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân đã xuất hiện và thừa nhận hành vi nhận hối lộ, lập bè phái.

Tập phim cho biết ông Tôn cùng phe phái của mình, gồm các quan chức cấp cao trong thành phố và cơ quan hành pháp, đã lạm dụng quyền hạn, cấu kết với các doanh nhân, nhận tiền và tài sản khổng lồ để đổi lấy ưu ái.

Ông Tôn nói vào năm 2011, ông đã nhận thẻ ngân hàng có một triệu nhân dân tệ (hơn 157.000 USD) từ cựu phó trưởng ban chính trị và pháp luật tỉnh Giang Tô Vương Lập Khoa.

“Ông ta tới Bắc Kinh khoảng 4-5 lần một năm và mỗi lần đến đưa cho tôi 300.000 USD đựng trong hộp hải sản nhỏ. Mỗi lần tới, ông ta sẽ nói ‘có đem theo ít hải sản’ là tôi hiểu”, ông Tôn kể.

Cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân trên CCTV hôm 15/1. Ảnh: SCMP.

Cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân trên CCTV hôm 15/1. Ảnh: SCMP.

Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc đã nhận số quà tổng trị giá 90 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD). Ông nói đây là quà cảm ơn vì giúp Vương được thăng chức. Vương cũng đã bị khai trừ đảng và bị buộc tội hối lộ, giúp đỡ tội phạm có tổ chức.

Phim tài liệu của CCTV còn tiết lộ cựu thứ trưởng công an đã chi khoản tiền lớn để xử lý các vấn đề cá nhân cho cựu lãnh đạo cảnh sát Thượng Hải Cung Đạo An. Ông Tôn đã mua nhà cho các con của ông Cung, giúp người nhà ông Cung tìm việc và đưa tiền cho cấp dưới của ông này.

Ông Cung đã cùng Lưu Tân Vân, cựu cục trưởng an ninh mạng thuộc Bộ Công an Trung Quốc, chuyển cho ông Tôn thông tin tình báo ông không được phép biết.

Quan chức Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc Cố Huy cho biết nhóm ông Tôn là ví dụ điển hình cho “suy đồi và tham nhũng cực độ”.

Cựu thứ trưởng Tôn, 53 tuổi, là một trong những quan chức an ninh cấp cao nhất bị điều tra tham nhũng ở Trung Quốc những năm gần đây. Ông bị khai trừ đảng, cách chức hồi tháng 9 và bị khởi tố hôm 13/1.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)