• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cựu thủ tướng Đức sắp bị tước đặc quyền vì mối quan hệ với Nga

  Byadmin

  May 18, 2022
  cuu thu tuong duc sap bi tuoc dac quyen vi moi quan he voi nga

  Cựu thủ tướng Đức Schroeder sẽ không còn được sử dụng văn phòng do nhà nước tài trợ, do ông từ chối cắt quan hệ với các công ty năng lượng Nga.

  “Ủy ban ngân sách thấy rằng cựu thủ tướng Gerhard Schroeder không còn duy trì các nghĩa vụ tại văn phòng của mình. Do đó văn phòng của ông sẽ bị đóng”, liên minh ba đảng cầm quyền Đức hôm nay viết trong đơn yêu cầu tước đặc quyền của ông Schroeder, dự kiến được các nhà lập pháp thông qua ngày 19/5.

  Theo thông lệ, tất cả cựu lãnh đạo Đức đều có một văn phòng do nhà nước tài trợ khi họ rời nhiệm sở. Tuy nhiên, theo yêu cầu tước đặc quyền của cựu thủ tướng Schroeder, ông sẽ không còn được phép vận hành văn phòng và sử dụng đội ngũ nhân viên do ngân sách chi trả, với mức hàng năm khoảng 421.000 USD.

  Tuy nhiên, cựu lãnh đạo vẫn được lực lượng cảnh sát bảo vệ và hưởng lương hưu 7.000 USD một tháng.

  Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder tại Berlin tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

  Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder tại Berlin tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

  Bất chất làn sóng phản đối kịch liệt, ông Schroeder vẫn kiên quyết không từ bỏ các chức vụ trong các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom sau khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người cùng đảng Dân chủ Xã hội giống Schroeder, cũng từng kêu gọi ông từ bỏ các công việc liên quan tới Nga, song vô ích.

  Schroeder, 78 tuổi, giữ vai trò thủ tướng Đức giai đoạn năm 1998 – 2005, là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Rosneft. Ông dự kiến gia nhập ban kiểm soát của tập đoàn Gazprom vào tháng 6.

  Gazprom là tập đoàn đứng sau đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 từ Nga, dự án đã bị Thủ tướng Đức Scholz đình chỉ để phản đối chiến sự ở Ukraine.

  Cựu thủ tướng Schroeder cũng là người ký hợp đồng Nord Stream 1 trong những tuần cuối cùng tại nhiệm và đang là chủ tịch ủy ban cổ đông công ty phụ trách xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream.

  Liên minh của Thủ tướng Đức Scholz đang tìm cách sửa đổi quy tắc về các đặc quyền dành cho lãnh đạo về hưu, trong đó kêu gọi chỉ dành đặc quyền cho những người thực hiện “trách nhiệm liên tục với văn phòng của mình” và không còn được tự động hưởng hoàn toàn đặc quyền nhờ chức vụ.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)