• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cựu tổng thống Sri Lanka đến Thái Lan

Byadmin

Aug 12, 2022

Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã đến Thái Lan để tạm trú thời gian ngắn sau khi thị thực của ông ở Singapore hết hạn.

Một quan chức cấp cao Thái Lan cho biết máy bay chở cựu tổng thống Sri Lanka hạ cánh xuống sân bay quốc tế Don Mueang, Bangkok tối 11/8. Khoảng 40 phút sau, ông rời khu vực VIP của sân bay và cùng vợ lên chiếc ôtô màu đen.

Văn phòng nhập cư Singapore nói rằng Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh nước này xác nhận ông Rajapaksa rời Singapore ngày 11/8. Bộ Ngoại giao Thái Lan, cũng như nguồn tin ở Sri Lanka, cho biết ông đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn mới ở Thái Lan.

Theo quan chức cấp cao Thái Lan, ông Rajapaksa đã lên kế hoạch ở Thái Lan thời gian ngắn và sẽ trở lại Singapore.

Bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận chính phủ hiện tại của Sri Lanka đã đề nghị Bangkok tiếp nhận cựu tổng thống 73 tuổi và đảm bảo ông không xin tị nạn chính trị. “Việc lưu trú về bản chất là tạm thời cho mục đích đi lại sau này. Hiện chưa có đề nghị xin tị nạn chính trị nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tanee Sangrat cho hay.

Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (phải) tại sân bay quốc tế Don Mueang ở Bangkok, Thái Lan ngày 11/8. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (phải) tại sân bay quốc tế Don Mueang ở Bangkok, Thái Lan ngày 11/8. Ảnh: AFP.

Ông Rajapaksa nhập cảnh Singapore với tư cách dân thường ngày 14/7, sau khi tháo chạy khỏi Sri Lanka do các cuộc biểu tình. Ông sau đó gửi đơn từ chức và được quốc hội Sri Lanka chấp thuận.

Người Sri Lanka đến Singapore thường nhận được thị thực 30 ngày, nhưng giới chức ban đầu chỉ cấp cho ông Rajapaksa hai tuần, trước khi gia hạn thêm hai tuần. Ông Rajapaksa tuần này nộp đơn xin gia hạn thị thực ở Singapore nhưng không được chấp thuận.

Cựu tổng thống Rajapaksa trở thành tâm điểm chỉ trích của những người biểu tình Sri Lanka. Họ cho rằng chính sách tài chính sai lầm của ông Rajapaksa và các anh em của ông dẫn đến giá mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Lạm phát hiện là gần 55% và lạm phát lương thực đã vượt 80%.

Các đảng đối lập ở Sri Lanka hôm 28/7 cho biết sẽ đệ đơn cáo buộc tham nhũng chống lại cựu tổng thống nếu ông về nước. Liên minh Quốc gia Tamil đại diện cho người Tamil, dân tộc thiểu số lớn nhất ở Sri Lanka, cũng đã yêu cầu ông Rajapaksa phải đối mặt cáo buộc tội ác chiến tranh trong chiến dịch quân sự chống quân nổi dậy Tamil năm 2009, khi ông là bộ trưởng quốc phòng.

Người thân tín của Rajapaksa nói rằng ông từng muốn về nước khi các cuộc biểu tình nổ ra, nhưng người kế nhiệm Ranil Wickremesinghe khuyên ông không nên sớm trở về.

Huyền Lê (Theo AFP)

DMCA.com Protection Status