• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cựu trùm an ninh Ukraine thừa nhận sai lầm

Byadmin

Jul 19, 2022

Cựu giám đốc cơ quan an ninh Ukraine Ivan Bakanov thừa nhận những thất bại trong ba năm nhiệm kỳ, sau khi bị Tổng thống Zelensky sa thải.

Trong tuyên bố chia tay sau khi bị sa thải, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine (SBU) Ivan Bakanov hôm nay cho biết ông đã có những sai lầm và thất bại trong ba năm lãnh đạo tổ chức, nhưng khẳng định để thay đổi một hệ thống trong vài năm là rất khó.

Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó cho biết ông đã sa thải hai quan chức hàng đầu chính quyền, trong đó có Bakanov, vì xuất hiện nhiều thông tin cho rằng hàng loạt thành viên trong cơ quan của họ đã hợp tác với Nga.

SBU là cơ quan thực thi pháp luật, tình báo và an ninh của chính phủ Ukraine, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phản gián và chống khủng bố, thành lập sau khi Ukraine tuyên bố độc lập năm 1991.

Vasyl Maliuk, 39 tuổi, phó giám đốc SBU kiêm lãnh đạo Ban chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức của hội đồng trung ương SBU, là người được bổ nhiệm thay thế Bakanov.

Cựu giám đốc an ninh Ivan Bakanov phát biểu tại Kiev năm 2019. Ảnh: AP.

Cựu giám đốc an ninh Ivan Bakanov phát biểu tại Kiev năm 2019. Ảnh: AP.

Cựu giám đốc SBU bị sa thải cũng ca ngợi những thành tựu mà ông và cơ quan an ninh này đạt được trong thời gian tại nhiệm. Ông nhấn mạnh vụ bắt tỷ phú Viktor Medvedchuk, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, là minh chứng cho thành công này.

“Đã bao giờ hoạt động gián điệp ở các cơ quan chính phủ bị phanh phui nhiều như những năm gần đây chưa?”, ông đặt câu hỏi, thêm rằng nhiều vấn đề có thể được tiếp tục phơi bày.

Ông ghi nhận vai trò của SBU khi giúp ngăn Nga tấn công vào Kiev trong giai đoạn đầu chiến sự.

“Hãy để tôi nhắc lại rằng kẻ thù muốn chiếm Kiev và đất nước này trong ba ngày. Nhưng vào thời điểm quan trọng đó, các gián điệp của đối phương đã không thành công. SBU đã xây dựng một hệ thống vô hiệu hóa họ”, ông cho hay.

Cựu giám đốc an ninh cũng cảm ơn các nhân viên SBU vì những cống hiến của họ, cảm ơn người dân UKraine đã tin tưởng, đồng thời chúc lãnh đạo sắp tới của SBU có một nhiệm kỳ thành công.

Bakanov không bình luận về quyết định sa thải do Tổng thống Zelensky đưa ra, thay vào đó kêu gọi đất nước tiếp tục đoàn kết chống lại chiến dịch quân sự của Nga. “Chúng ta phải cùng nhau và tự tin tiến tới mục tiêu duy nhất của mình: chiến thắng kẻ thù”, ông nói.

Thanh Tâm (Theo CNN)