Đà Nẵng lập chốt dày đặc kiểm soát người ra đường

18h ngày 31/7, bốn công an quận Hải Châu dựng barie lập chốt trên đường Lê Duẩn, hơn hai phút sau đã dừng kiểm tra việc tuân thủ lệnh giãn cách với 10 người đi đường.

Từ 18h, Đà Nẵng thực hiện “các ly xã hội” ở mức “cao hơn Chỉ thị 16”. Cảnh sát giao thông sẽ kiểm ra ngẫu nhiên với ôtô và xe máy khi qua chốt trên tuyến đường chính của trung tâm thành phố. Người dừng xe đều chấp hành việc đứng giãn cách tối thiểu 2 mét, phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giải thích lý do ra đường.

Công an quận Hải Châu lập chốt kiểm soát người đi lại, lúc 18h ngày 31/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Công an quận Hải Châu lập chốt kiểm soát người đi lại, lúc 18h ngày 31/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Một số người đã kịp chuẩn bị giấy xác nhận của cơ quan để đi lại. Do nhiều giấy xác nhận khác nhau nên đại uý Lê Quốc Thành hướng dẫn người dân làm theo mẫu giấy đi đường thành phố đã phát hành.

“Thời điểm này vừa áp dụng cách ly xã hội, chúng tôi chủ yếu nhắc nhở người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, khuyên về nhà để đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh”, đại uý Thành nói song cũng cho hay sẽ xử lý nghiêm với người cố tình vi phạm.

Dừng xe tại chốt, ông Nguyễn Văn Thành, 67 tuổi, trú đường Đống Đa, quận Hải Châu vui vẻ khi trình giấy xác nhận của công ty để đi làm bảo vệ ở bãi giữ xe. “Mình có việc cần thiết thì đã có giấy xác nhận, đi một mạch từ nhà đến chỗ làm và ngược lại”, ông nói và cho rằng thành phố có thể làm sớm hơn việc này để chống dịch hiệu quả.

Đại uý Lê Quốc Thành kiểm tra giấy xác nhận cơ đơn vị có người lao động ra ngoài thiết yếu. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đại uý Lê Quốc Thành kiểm tra giấy xác nhận cơ đơn vị có người lao động ra ngoài thiết yếu. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cách đó hơn một km về hướng biển, chốt kiểm soát của quận Sơn Trà phía đầu cầu sông Hàn với hơn 10 người gồm công an, quân đội, y tế, tình nguyện viên chia nhau thành nhiều lớp chốt chặn để đảm bảo việc giãn cách khi tất cả phương tiện qua đây phải dừng lại kiểm tra. Nhiều người chở hàng hóa không thiết yếu đã phải quay đầu xe.

Dưới chân cầu quay sông Hàn, chốt kiểm soát của phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) được dựng với barie và chăng dây cảnh báo gần kín đường Trần Hưng Đạo ven sông Hàn (giáp ranh với phường An Hải Bắc), chỉ chừa lối đi đủ cho một chiếc ôtô. Lực lượng đứng chốt gồm công an, dân phòng và quy tắc đô thị phường đã dừng tất cả phương tiện ở cả hai chiều, kiểm tra giấy xác nhận của nơi làm việc. Theo quy định, mỗi phường phải lập ít nhất một chốt kiểm soát.

Quận Sơn Trà đang làm điểm nóng về dịch Covid-19 ở Đà Nẵng, khi chuỗi lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang – cảng cá lớn nhất miền Trung, những ngày qua đã lên đến 202 người (trong hôm nay ghi nhận 47/55 bệnh nhân mắc mới ở Đà Nẵng). Hôm qua, phường Nại Hiên Đông của quận với quy mô 32.000 dân, đã phải cách ly y tế. Chính quyền yêu cầu kiểm soát chặt khu vực này.

Chốt kiểm soát phía Đông cầu quay sông Hàn dừng tất cả các phương tiện hướng từ Hải Châu sang quận Sơn Trà để kiểm tra. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chốt kiểm soát phía đông cầu quay sông Hàn dừng tất cả phương tiện hướng từ Hải Châu sang quận Sơn Trà để kiểm tra. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trao đổi với VnExpress, thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng, yêu cầu lực lượng toàn ngành duy trì 100% quân số. Công an quận, huyện và phường, xã lên danh sách các chốt kiểm soát vì “anh em ở cơ sở nắm rõ địa bàn nhất”.

Việc lập chốt kiểm soát của công an thí điểm từ 23/7, do có nhiều ý kiến trái chiều về quy định người nào được ra đường nên đã tạm dừng. Lần này, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có hướng dẫn và quy định chặt chẽ, rõ ràng những nhóm đối tượng được ra đường nên lực lượng công an cũng thuận lợi trong việc làm căn cứ để tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt. “Chúng tôi cũng tăng số lượng chốt lên gấp nhiều lần, với hơn 100 điểm chốt cứng và nhiều tổ cơ động tuần tra trên đường”, ông nói.

Đưa ra nhiều giải pháp chống dịch thời gian qua nhưng Đà Nẵng vẫn đang có nguy cơ rất cao, với gần 700 ca bệnh trong 21 ngày qua. Do đó, mục tiêu giãn cách lần này là cách ly xã hội triệt để, siết chặt hơn những lần thực hiện Chỉ thị 16 trước đây.

“Dịch bệnh lần này nguy hiểm hơn rất nhiều, nếu vẫn sử dụng cách làm cũ thì sẽ mãi chạy theo tốc độ lây lan. Từ tính chất của virus, chúng ta phải làm quyết liệt hơn, không thể làm nửa vời”, tướng Viên nói.

Chốt kiểm soát của phường An Hải Tây trên đường Trần Hưng Đạo, lúc 19h. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chốt kiểm soát của phường An Hải Tây trên đường Trần Hưng Đạo, lúc 19h. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tướng Viên nói, lãnh đạo thành phố kỳ vọng rất nhiều vào lực lượng công an, quân sự, biên phòng kiểm soát chặt người đi lại để ngành y tế tập trung cho chiến lược xét nghiệm khu vực nguy cơ cao và xét nghiệm toàn dân, đánh giá kịp thời nguy cơ dịch bệnh. Việc này làm tốt sẽ tránh tình trạng giãn cách xã hội lỏng lẻo, người ở khu vực này lấy xong mẫu xét nghiệm chưa có kết quả lại đi đến khu vực khác, khiến việc xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch không còn giá trị.

“Tôi đã động viên anh em có vất vả mấy, đứng nắng, đứng mưa cũng phải giữ chốt để đảm bảo mục tiêu chống dịch khi phải cách ly xã hội”, tướng Viên nói.

Đường Bạch Đằng vắng vẻ ở thời điểm 20h ngày 31/7. Ảnh: Nguyễn đông.

Đường Bạch Đằng vắng vẻ ở thời điểm 20h ngày 31/7. Ảnh: Nguyễn đông.

Chiều nay, UBND TP Đà Nẵng ra Chỉ thị 05, ban hành các biện pháp cấp bách để phòng, chống Covid-19. Thời gian áp dụng từ 18h ngày 31/7 “cho đến khi có thông báo mới”. Theo đó, Đà Nẵng cách ly xã hội toàn thành phố; dừng tất cả cơ sở kinh doanh, kể cả đồ ăn bán mang về; hoạt động vận tải; người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết và phải có giấy xác nhận đi lại.

Theo ghi nhận của VnExpress, hầu hết người dân Đà Nẵng đã chấp hành quy định không ra khỏi nhà. Từ 18h đến 19h, số lượng người di chuyển qua một số trục đường chính còn đông, chủ yếu là người đi làm về nhà hoặc đi thay ca. Đến khoảng 20h, các con phố chính như Nguyễn Văn Linh, Bạch Đằng, Lê Duẩn,… đều vắng vẻ.

Nguyễn Đông