• Sat. Oct 23rd, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đà Nẵng: Tạm dừng test nhanh người vào thành phố khi có thông tin cho rằng thu giá cao

  Byadmin

  Oct 10, 2021
  da nang tam dung test nhanh nguoi vao thanh pho khi co thong tin cho rang thu gia cao

  Thu phí test nhanh 135.000 đồng/ lần

  Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP vào tối 10.10, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã phản hồi về thông tin cho rằng chốt kiểm dịch tại Q.Ngũ Hành Sơn đã thu phí test nhanh cao.
  Bà Yến cho hay, TP sẽ có thống nhất cho người từ Quảng Nam về Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây là nội dung tạm thời nên phải chờ hướng dẫn chung của T.Ư về đi lại giữa các vùng cấp độ. Theo bà Yến, vừa qua xảy ra tình trạng chốt kiểm dịch vì hỗ trợ người dân nên làm test nhanh nhưng lại gây dư luận không tốt vì cho rằng thu phí cao.

  Đà Nẵng: Tạm dừng test nhanh người vào thành phố khi có thông tin cho rằng thu giá cao - ảnh 1

  Đà Nẵng dừng việc test nhanh người dân muốn vào TP

  hoàng sơn

  “Các chốt chỉ xét nghiệm miễn phí cho các xe đi vào TP để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhất là những lái xe đi về từng dịch. TP chưa có chủ trương xét nghiệm cho toàn bộ những người dân đi vào TP. Trong khi đó, TP có yêu cầu có kết quả xét nghiệm test nhanh, PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Một số người dân đi qua mà không có kết quả này phải quay về lại Quảng Nam để làm xét nghiệm. Anh em y tế Q.Ngũ Hành Sơn cố gắng đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua kiểm tra, thông tin Q.Ngũ Hành Sơn báo về thì mức phí test nhanh là 135.000 đồng và phiếu thu rõ, tổng cộng hơn 300 người”, bà Yến nói.

  Theo bà Yến, Q.Ngũ Hành Sơn cũng đã công bố giá mua từ đơn vị cung ứng test, đồng thời khẳng định ngành y tế chỉ làm để hỗ trợ người dân. Nhưng do đây là việc làm không cho phép nên ngành y tế đã yêu cầu Q.Ngũ Hành Sơn chấn chỉnh, không tiếp tục thực hiện.
  “Đây là việc làm phục vụ người dân là chủ yếu, vì nếu không thì người dân phải quay lại thực hiện xét nghiệm, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thực tiễn là không được phép. TP sẽ có hướng dẫn trong đi lại”, bà Yến nói.

  Ngành y tế cần sớm ban hành hướng dẫn

  Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh, do người dân mong muốn vào Đà Nẵng nhưng lại không thực hiện các yêu cầu, quy định của TP. Khi tới chốt, nhiều người nhờ ngành y tế làm test nhanh và thậm chí năn nỉ để được làm. Nhưng khi làm xong thì nhiều người cho rằng TP thu tiền cao.

  “Việc thu tiền cao là không đúng. Mình làm giúp, chứ nếu không người dân phải quay trở lại để làm xét nghiệm. Đà Nẵng không làm chuyện vừa bán vé vừa soát vé, nhưng vì thấy bà con ra đây chẳng lẽ mình yêu cầu cứng nhắc quá. Thế nhưng khổ nỗi họ lại nói chúng ta thu tiền cao”, ông Chinh nói.
  Vì vậy, ông đề nghị phải giải thích để tránh gây dư luận không tốt.

  Đà Nẵng: Tạm dừng test nhanh người vào thành phố khi có thông tin cho rằng thu giá cao - ảnh 2

  Đà Nẵng không thực hiện xét nghiệm đối với người dân rời khỏi TP

  hoàng sơn

  Liên quan đến công tác xét nghiệm lưu động, ông Chinh yêu cầu Sở Y tế cần có phương án. TP.Đà Nẵng không có chủ trương xét nghiệm những người đi ngang qua hay đi ra khỏi TP, chỉ xét nghiệm người đi vào TP. Ngành y tế cần sớm ban hành hướng dẫn ra vào TP.Đà Nẵng và vào tỉnh Quảng Nam.

  Về việc hỗ trợ người dân từ phía nam về quê đi ngang qua địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, làm thiện nguyện rất đáng trân trọng nhưng phải có tổ chức để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Công an đã được phân công làm tổ trưởng tại tổ ở hầm Hải Vân và cần phải cùng với Q.Liên Chiểu, ngành y tế và các ngành liên quan rà soát, điều chỉnh những điểm chưa hợp lý; phải có đầu mối quản lý, điều hành cho hoạt động chung. Trạm Hải Vân không được tập trung đông người.

  Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo Công an TP.Đà Nẵng tiếp tục lập các chốt như nhà ga, bến xe… để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương tăng cường kiểm tra trật tự đô thị. TP đã mở các chợ, siêu thị nên cần lập lại trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh thực phẩm…

  Tin liên quan