• Sun. Mar 19th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đã từng ‘chính chủ’ sao vẫn còn sim rác?

Byadmin

Mar 19, 2023
Người dân mệt mỏi chờ đợi để cập nhật thông tin thuê bao di động do hệ thống phần mềm cập nhật bị lỗi tại một cửa hàng Mobifone ở quận 1, TP.HCM, sáng 16-3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Người dân mệt mỏi chờ đợi để cập nhật thông tin thuê bao di động do hệ thống phần mềm cập nhật bị lỗi tại một cửa hàng Mobifone ở quận 1, TP.HCM, sáng 16-3 – Ảnh: TỰ TRUNG

Tôi dùng sim chính chủ đã nhiều năm và thường xuyên tự kiểm tra thông tin để tránh việc bị đăng ký thêm số khác không hay biết. Tôi vẫn thực hiện bước kiểm tra lại thông tin bằng tin nhắn. Cách nay không lâu, tôi bất ngờ khi liên tục nhận được tin nhắn yêu cầu xác nhận lại thông tin bởi “có thể thông tin chưa chính xác”.

Kiểm tra lại thì thấy thông tin của tôi hoàn toàn chính xác, không có gì phải cập nhật lại. Mấy ngày sau lại nhận được tin nhắn yêu cầu phải gọi đến tổng đài làm thêm bước xác minh lại. Tin nhắn cũng nhấn mạnh rằng số thuê bao có thể bị chặn nếu không được xác nhận trước ngày 5-1-2023.

Tổng đài đã yêu cầu tôi đọc thông tin từ chứng minh nhân dân để chứng minh là chính chủ. Và thật mừng khi nghe thông báo thuê bao tôi sẽ được loại bỏ ngay khỏi diện cần xác minh lại thông tin, khỏi phải nhận được tin nhắn nhắc nhở, yêu cầu nữa…

Tưởng mọi chuyện vậy là xong, ai ngờ gần đây, một tuần liền tôi lại “điên đầu” vì tiếp tục nhận được tin nhắn từ nhà mạng và cả các cuộc gọi yêu cầu xác minh thông tin vì… thông tin chưa chính xác (không phải có thể chưa chính xác theo thông tin cập nhật mới nhất cuối tháng 2-2023 của nhà mạng). Đồng thời nhà mạng còn lưu ý thêm, để thuê bao không bị chặn một chiều trước ngày 5-3, tôi phải làm theo các bước như hướng dẫn…

Tôi gọi đến số tổng đài nhiều lần thắc mắc sao số điện thoại của mình vừa mới đó được chính tổng đài xác minh lại bị cho là chưa chính xác, phải xác minh lại? Nhân viên nhà mạng sau hồi lâu kiểm tra lại và cho rằng… hệ thống bị lỗi hay sai sót gì đó mà chưa được cập nhật lại.

Tôi thấy cách giải thích khó hiểu, khó chấp nhận. Tại sao lại như vậy? Yêu cầu khách hàng thực hiện ngay, gấp gáp việc cập nhật lại thông tin nhưng chính nhà mạng lại cứ “quên” cập nhật thông tin?

Và tôi phải chịu đựng một tuần liên tục nhận nhắn tin, gọi điện yêu cầu phải thực hiện việc đã thực hiện. Đến khi phát hiện sai sót nhà mạng lại xin lỗi vì sự bất tiện, lại hứa loại bỏ thuê bao ra khỏi diện xác minh rồi lại tiếp tục gọi, nhắn tin nhắc nhở, yêu cầu…

Chuẩn hóa thông tin chủ thuê bao di động để vấn nạn tin nhắn, cuộc gọi rác, các trò lừa qua điện thoại sẽ “không còn đất sống” là việc làm tôi nghĩ mọi người ai cũng hoan nghênh, ủng hộ.

Thiết nghĩ bên cạnh sự hợp tác của các thuê bao, nhà mạng cần chuyên nghiệp hơn trong lần này. Và việc dẹp thuê bao rác cần làm quyết liệt và khoa học, không phải đối phó, vẫn để kẽ hở trong cách làm. Các bộ phận làm việc phải “ăn khớp” với nhau, tránh làm phiền khách hàng.

Đừng để khóa sim rác này, lại bán sim rác khác!

Theo thông báo, sau ngày 31-3-2023, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi. Theo đó, nhà mạng sẽ gửi tin nhắn liên tục trong nhiều ngày để yêu cầu cập nhật dữ liệu. Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ một chiều, hai chiều và chấm dứt hợp đồng nếu không cập nhật.

Trước đây, nhà mạng cũng từng yêu cầu người dùng phải khai báo thông tin cá nhân chính chủ một cách triệt để với mục đích xóa bỏ… sim rác! Tưởng rằng sau đợt đó, người dùng sẽ không bị làm phiền từ sim rác. Nhưng rồi sim bày bán khắp nơi, có thể mua bao nhiêu cái sim tùy ý và vẫn sử dụng một cách bình thường.

Sim rác là nguyên nhân của mọi sự rắc rối, khi nhiều kẻ xấu lạm dụng để quấy rầy, làm phiền, lừa đảo, thậm chí là “tra tấn”, “khủng bố” người dùng điện thoại. Với lần cập nhật thông tin này, mong muốn chung của chúng tôi là các nhà mạng kiên quyết dẹp sim rác và làm cho được. Đừng để sim rác vẫn tràn lan như đã từng.

Thạch Bích Ngọc