• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đặc phái viên LHQ: Cuộc chiến Afghanistan vào ‘giai đoạn tàn khốc và chết chóc hơn’

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  dac phai vien lhq cuoc chien afghanistan vao giai doan tan khoc va chet choc hon
  Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Cuộc chiến Afghanistan vào giai đoạn tàn khốc và chết chóc hơn - Ảnh 1.

  Nhân viên an ninh đến khu vực lãnh đạo Trung tâm thông tin và truyền thông của Chính phủ Afghanistan (GMIC) Dawa Khan Menapal bị ám sát hôm 6-8 ở Kabul, Afghanistan – Ảnh: AP

  Theo Hãng tin Reuters, lực lượng Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công trong chiến dịch nhằm đánh bại Chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn kể từ tháng 4, khi các lực lượng nước ngoài hoàn tất việc rút quân sau 20 năm chiến tranh.

  Taliban đã chiếm một thành phố của tỉnh Nimroz, và ám sát lãnh đạo Trung tâm thông tin và truyền thông của Chính phủ Afghanistan (GMIC) – ông Dawa Khan Menapal hôm 6-8.

  “Hiện giờ, đây là một kiểu chiến tranh khác, gợi nhớ đến Syria dạo gần đây, hay Sarajevo cách đây không quá lâu” – bà Lyons cho biết.

  “Tấn công vào các khu vực đô thị là cố ý gây thiệt hại lớn và gây thương vong cho dân thường. Tuy nhiên, việc đe dọa các vùng đô thị lớn dường như là quyết định chiến lược của Taliban” – bà Lyons thêm.

  Đặc phái viên Lyons cho biết LHQ dự kiến số lượng người di cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

  Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban đã bắt đầu từ năm ngoái tại thủ đô Doha của Qatar, nhưng không có tiến triển nào.

  Ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại LHQ, nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng tình hình đang xấu đi tại Afghanistan làm gia tăng lo ngại và “với sự rút quân của các lực lượng nước ngoài, tình hình có vẻ ảm đạm”.

  “Thật không may khi triển vọng Afghanistan bị chia cắt và nội chiến kéo dài là một thực tế khá rõ ràng” – ông Nebenzia nói.

  Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ Jeffrey DeLaurentis kêu gọi Taliban dừng các cuộc tấn công, theo đuổi một giải pháp chính trị và bảo vệ người dân cũng như cơ sở hạ tầng của Afghanistan.

  Trong khi đó, đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward nói Hội đồng Bảo an LHQ “nên để Taliban biết rõ sẽ có hậu quả gì với họ nếu họ tiếp tục các cuộc tấn công này”, và cam kết Anh sẽ không công nhận một chính phủ Taliban lên nắm quyền bằng vũ lực.

  Theo Reuters, Hội đồng Bảo an LHQ có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân hay thực thể Taliban gây ra mối đe dọa cho hòa bình, ổn định và an ninh của Afghanistan.

  Đại sứ Afghanistan tại LHQ Ghulam Isaczai cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động để “ngăn chặn tình huống thảm khốc”.