• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đài Bắc chuẩn bị hơn 5.000 hầm tránh bom, báo Trung Quốc nói tập trận ‘gây choáng váng’

Byadmin

Aug 5, 2022
Đài Bắc chuẩn bị hơn 5.000 hầm tránh bom, báo Trung Quốc nói tập trận gây choáng váng - Ảnh 1.

Lực lượng mặt đất thuộc Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tầm xa vào eo biển Đài Loan từ một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 4-8 – Ảnh: REUTERS/Chiến khu Đông bộ

Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, ông Trịnh Đại Xuyên (Cheng Ta-chuan), người phát ngôn của Văn phòng Quản lý công trình thành phố Đài Bắc, cho biết thành phố hiện có 5.771 hầm tránh bom, có thể chứa 12,87 triệu người, tức là gấp hơn 5 lần dân số của thành phố này.

Con số này bao gồm 1.417 nơi trú ẩn công cộng trong các tòa nhà của chính quyền, trường học, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và bãi đậu xe ngầm, cùng 4.354 nơi trú ẩn nằm trong các tòa nhà tư nhân.

Ông Trịnh thông tin trong trường hợp diễn tập chống không kích hoặc khi chiến tranh nổ ra, các hầm trú ẩn này sẽ được mở cửa cho công chúng theo chỉ thị của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Trong khi đó, có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các hầm trú ẩn trên toàn vùng lãnh thổ Đài Loan trên trang web của Văn phòng Phòng vệ dân sự của Cơ quan Cảnh sát Đài Loan.

Đài Bắc chuẩn bị hơn 5.000 hầm tránh bom, báo Trung Quốc nói tập trận gây choáng váng - Ảnh 2.

Mọi người trú ẩn trong một bãi đậu xe trong cuộc diễn tập phòng không ở thành phố Đài Nam, Đài Loan hôm 27-7 – Ảnh: CNA

Trong khi đó, ngày 5-8, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc bình luận: “Cuộc tập trận phong tỏa Đài Loan của quân đội Trung Quốc gây choáng váng cho những kẻ ly khai (ở Đài Loan) và các lực lượng bên ngoài khi năng lực tấn công chính xác và năng lực chống xâm nhập được chứng minh”.

Theo báo này, trong cuộc tập trận “chưa từng có tiền lệ” tại 6 khu vực bao quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 tới 7-8, quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng các vũ khí tiên tiến như pháo tầm xa, tên lửa đạn đạo chống hạm, tiêm kích tàng hình, một nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân… Họ cũng dùng các chiến thuật mô phỏng một chiến dịch thống nhất bằng vũ lực.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nói rằng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắn tổng cộng 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong từ 13h56 – 16h chiều qua 4-8. Các tên lửa này được bắn vào vùng biển gần phía bắc, phía nam và phía đông đảo Đài Loan.

Đáp lại, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã kích hoạt các hệ thống phòng thủ liên quan và đang theo dõi chặt chẽ tình hình.