• Tue. Oct 26th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: ‘Tổng sản phẩm địa bàn TP.HCM sụt giảm kỷ lục’

  Byadmin

  Oct 6, 2021
  dai bieu quoc hoi tran hoang ngan tong san pham dia ban tp hcm sut giam ky luc
  Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Tổng sản phẩm địa bàn TP.HCM sụt giảm kỷ lục - Ảnh 1.

  Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân thông tin nhiều mặt về kinh tế, xã hội, phòng chống dịch bệnh của TP.HCM đến cử tri quận 12

  Hầu hết các cử tri đều bày tỏ sự lo lắng về nhiều mặt đời sống, kinh tế xã hội từ hậu quả dịch bệnh, và kiến nghị với đại biểu Quốc hội về các chính sách hỗ trợ, an sinh cho người dân, hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp. 

  Cử tri kiến nghị nhà nước hỗ trợ nhiều hơn để miễn giảm học phí, miễn giảm tiền điện, nước, giảm lãi suất và giãn tiến độ trả lãi ngân hàng, hoãn nộp thuế…

  Thay mặt cho Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4, đại biểu Trần Hoàng Ngân đã thông tin đến cử tri về tình hình phòng chống dịch bệnh của TP.HCM và ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội của TP.HCM. 

  Theo ông Ngân, dịch bệnh kéo dài đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, giải thể là, đặc biệt là hộ kinh doanh cá thể… Tổng sản phẩm trên địa bàn TP.HCM (GRDP) trong quý 3-2021 sụt giảm hơn 24,39%, còn tính chung 9 tháng 2021 thì sụt giảm 4,98%. 

  Chưa bao giờ kinh tế TP sụt giảm đến mức như thế, là kỷ lục chưa từng có. TP.HCM đóng góp khoảng 22% GDP cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách cả nước. TP khó khăn thì cả nước cũng khó khăn” – ông Ngân nhận định.

  Bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh, TP cùng cả nước đang triển khai từng bước phù hợp để phục hồi sản xuất, kinh tế. Khó khăn kinh tế từ dịch bệnh đã đặt ra rất nhiều thách thức cho TP cũng như Chính phủ, khi rất nhiều khoản chi đầu tư, chi hỗ trợ, chi gói an sinh… song hành với việc chống lạm phát.

  “Muốn tăng cường hỗ trợ, tăng cường gói an sinh xã hội thì phải có tiền. Tuy nhiên dịch bệnh làm cho kinh tế suy giảm, nguồn thu không có, thuế thì ngưng lại, chậm nộp… Việc này đặt ra yêu cầu cho Chính phủ phải thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ linh hoạt, nhưng chặt chẽ để vừa bảo đảm hỗ trợ, an sinh xã hội nhưng vừa phải kiểm soát được lạm phát vì nếu xảy ra lạm phát thì chính sách hỗ trợ, an sinh cho người dân sẽ không có nhiều ý nghĩa” – ông Ngân phân tích.

  Một vần đề cử tri cũng rất quan tâm là chăm lo cho người lao động, bảo đảm giãn cách. Đại biểu Trần Hoàng Ngân khẳng định chính quyền TP cũng rất quan tâm và đã có kế hoạch về tổ chức, lo nhà ở cho người lao động nhằm bảo đảm giãn cách, an toàn dịch bệnh trong lao động, sản xuất ở điều kiện, hoàn cảnh mới….

  “Tổ đại biểu Quốc hội hứa tiếp thu tất cả ý kiến cử tri để chuyển tải đến nghị trường Quốc hội tại kỳ họp sắp tới cũng như các cơ quan chức năng liên quan, nhất là chính sách hỗ trợ, an sinh …”, ông Ngân nói.