• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đại dịch đã chứng minh tinh thần tương thân tương ái giữa Việt Nam – Pháp

Byadmin

Jul 14, 2022
Đại dịch đã chứng minh tinh thần tương thân tương ái giữa Việt Nam - Pháp - Ảnh 1.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser hoan nghênh chính quyền Việt Nam đã ứng phó nhanh chóng và kịp thời trước cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 và đạt tốc độ phủ vắc xin trong thời gian nhanh ấn tượng.

Theo Tổng lãnh sự Pháp, đại dịch cũng là cơ hội để chứng minh tinh thần tương thân tương ái giữa hai nước, thể hiện qua việc Việt Nam trao tặng khẩu trang hỗ trợ phòng chống COVID-19 cho Pháp vào năm 2020, bên cạnh 3,5 triệu liều vắc xin phía Pháp tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Việc mở cửa lại biên giới sau đại dịch đã tạo điều kiện cho hai nước phục hồi các hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa và thu hút du khách và doanh nhân, tiếp tục theo đuổi những dự án chung và hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Bà Pavillon-Grosser khẳng định Pháp sẽ tiếp tục xúc tiến hoạt động đầu tư tại Việt Nam cũng như đầu tư của Việt Nam tại Pháp, đặc biệt là với sự hỗ trợ của cơ quan thương vụ Business France và Phòng Thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam.

Đại dịch đã chứng minh tinh thần tương thân tương ái giữa Việt Nam - Pháp - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM

Cùng phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết về kinh tế, Pháp luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực châu Âu.

Hiện tại Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu và Việt Nam có hiệu lực đã và đang là cơ sở vững chắc để Việt Nam và Pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước và hai khu vực.

Bên cạnh đó, theo ông Hoan, Pháp là một trong những lựa chọn ưu tiên của sinh viên Việt Nam. Lực lượng sinh viên Việt Nam đông đảo đang được đào tạo tại Pháp là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

TP.HCM đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ, thương mại. Với những chính sách cởi mở, thành phố luôn chào đón và tạo mọi điều kiện để các đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân Pháp đến thăm.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Quốc khánh Pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện mừng tới Thủ tướng Elisabeth Borne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và Chủ tịch Quốc hội Yaël Braun-Pivet.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện mừng tới Bộ trưởng Châu Âu và ngoại giao Pháp Catherine Colonna.

Pháp là nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam được ký năm 1973.

Quan hệ Việt – Pháp vượt qua khuôn khổ song phương để dựa vào quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam sau khi Việt Nam thiết lập quan hệ chính thức với EU năm 1990 và ký Hiệp định khung hợp tác năm 1995.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Kể từ đó, hai nước duy trì nhiều cơ chế trao đổi thường xuyên về cả chính trị, kinh tế, quốc phòng ở các cấp. Hàng loạt các thỏa thuận, hiệp định làm cơ sở pháp lý cho hợp tác trên các lĩnh vực đã được ký kết.

Năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp.

Về đầu tư, Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Liên minh châu Âu vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 3,6 tỉ USD vào cuối năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Pháp là 1 trong 20 nhà đầu tư hàng đầu tại TP.HCM với 328 dự án và tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP.HCM và các địa phương Pháp năm 2021 đạt hơn 800 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương Pháp được duy trì theo hướng tích cực và nổi bật là quan hệ với thành phố Lyon, với nhiều công trình chiếu sáng kỹ thuật trên địa bàn thành phố.