• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đài Loan nói đủ sức ứng phó máy bay Trung Quốc

  Byadmin

  Nov 29, 2021
  dai loan noi du suc ung pho may bay trung quoc

  Quan chức Đài Loan khẳng định hòn đảo đủ sức ứng phó chiến thuật “bào mòn lực lượng” bằng các đợt máy bay quân sự áp sát của Trung Quốc.

  “Họ có sức mạnh, chúng tôi có các biện pháp đối phó”, lãnh đạo cơ quan phòng vệ của hòn đảo Khâu Quốc Chính tuyên bố hôm nay, đề cập đến hoạt động triển khai máy bay quân sự áp sát hòn đảo của Trung Quốc đại lục.

  Tuyên bố được ông Khâu đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc ngày 28/11 triển khai 27 máy bay quân sự các loại tiến vào vùng nhận diện phòng không của đảo Đài Loan. Phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích, phát cảnh báo qua sóng vô tuyến và kích hoạt tên lửa phòng không giám sát nhóm máy bay của quân đội Trung Quốc.

  Cho rằng quân đội Trung Quốc “đang tìm cách bào mòn” lực lượng phòng vệ Đài Loan bằng những chuyến áp sát thường xuyên, ông Khâu nhận định tình hình ở eo biển Đài Loan “rất nghiêm trọng” và lực lượng phòng vệ của hòn đảo sẽ tiếp tục phân tích các loại máy bay quân sự Trung Quốc tham gia áp sát để lập kế hoạch đối phó trong tương lai.

  Tiêm kích F-16 của phòng vệ Đài Loan (dưới) bay giám sát oanh tạc cơ H-6 của không quân Trung Quốc tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

  Tiêm kích F-16 của phòng vệ Đài Loan (dưới) bay giám sát oanh tạc cơ H-6 của không quân Trung Quốc tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

  Đợt áp sát ngày 28/11 cũng là lần đầu máy bay tiếp liệu Y-20 của Trung Quốc tham gia nhiệm vụ loại này. Chiếc Y-20 cùng 5 oanh tạc cơ H-6, 4 tiêm kích J-10, hai tiêm kích J-16 và ba máy bay khác bay vòng xuống phía nam đảo Đài Loan, qua khu vực eo biển Ba Sĩ và tiến về phía đông nam hòn đảo, sau đó trở về căn cứ.

  Giới chuyên gia nhận định các phi công Trung Quốc có thể thực hành tiếp liệu trên không để các tiêm kích thực hiện nhiệm vụ tầm xa. Điều này cho thấy không quân Trung Quốc đang tìm cách tăng cường năng lực tác chiến xa bờ cho lực lượng không quân.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập đổ bộ ở những khu vực gần đảo Đài Loan, đồng thời điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Đợt áp sát dày đặc nhất diễn ra hồi đầu tháng 10 với khoảng 150 máy bay tham gia trong nhiều ngày liên tiếp.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters)