• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đài Loan nói Trung Quốc phóng loạt tên lửa đạn đạo

Byadmin

Aug 4, 2022

Giới chức Đài Loan cho biết quân đội Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo Đông Phong vào các khu vực gần hòn đảo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết nhiều tên lửa đạn đạo Đông Phong được quân đội Trung Quốc khai hỏa lúc 13h56 hôm nay (12h56 giờ Hà Nội) nhằm vào các vùng biển ở phía đông bắc và tây nam hòn đảo, thuộc khu vực được Bắc Kinh thông báo cấm tàu bè và máy bay tiếp cận.

Ít nhất hai tên lửa cũng được quân đội Trung Quốc phóng từ bờ biển gần nhóm đảo tiền tiêu Mã Tổ do Đài Bắc kiểm soát, cách bờ biển Trung Quốc đại lục khoảng 18,5 km và đảo chính của Đài Loan khoảng 211 km.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã kích hoạt các hệ thống phòng không để theo dõi, giám sát đợt tập trận tên lửa của quân đội Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo DF-26 trong một đợt phóng thử năm 2019. Ảnh: CCTV.

Tên lửa đạn đạo DF-26 trong một đợt phóng thử năm 2019. Ảnh: CCTV.

Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc sau đó xác nhận hoàn thành nhiều đợt bắn đạn thật vào vùng biển ngoài khơi phía đông đảo Đài Loan, nhưng không công bố loại vũ khí được sử dụng.

Đợt tập trận diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời đảo Đài Loan. Bà Pelosi đến Đài Loan hôm 2/8 bất chấp cảnh báo liên tục từ Bắc Kinh, khiến căng thẳng Mỹ – Trung leo thang khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết “đợt tập trận quan trọng của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA)” diễn ra từ 12h trưa nay đến 12h ngày 7/8.

“Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông tiến hành hoạt động tập trận và huấn luyện quy mô lớn, bao gồm tập trận bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan. Trong cuộc diễn tập chiến đấu thực tế, 6 khu vực chính xung quanh đảo đã được lựa chọn và tất cả tàu, máy bay không được đi vào các vùng biển cũng như không phận liên quan”, thông báo của CCTV có đoạn.

Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.

Tại cuộc họp báo hôm 3/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển gần Đài Loan là “biện pháp cần thiết và chính đáng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Khu vực quân đội Trung Quốc dự kiến diễn tập quanh đảo Đài Loan (vùng màu đỏ) ngày 4-7/8. Đồ họa: Xinhua.

Khu vực quân đội Trung Quốc dự kiến diễn tập quanh đảo Đài Loan (vùng màu đỏ) ngày 4-7/8. Đồ họa: Xinhua.

Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn ý kiến của các nhà phân tích quân sự cho rằng cuộc tập trận này “chưa từng có tiền lệ” và cho biết đây là lần đầu tiên PLA phóng tên lửa tầm xa trực tiếp qua eo biển Đài Loan.

Đài Loan mô tả cuộc tập trận là “động thái phi lý nhằm thách thức trật tự quốc tế”.

Vũ Anh (Theo Reuters)