• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đại sứ Mỹ tố Nga ‘đặt súng trên bàn đàm phán’

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  dai su my to nga dat sung tren ban dam phan

  Đại sứ Sullivan nói Nga khẳng định không muốn chiến tranh, song lại “đặt súng trên bàn đàm phán” với Mỹ bằng cách điều quân đến gần Ukraine.

  Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm nay, đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan mô tả hành động điều hàng chục nghìn quân nhân tới biên giới của Moskva là bất thường và không thể giải thích bằng lý do huấn luyện hay diễn tập thông thường.

  “Điều này chẳng khác nào khi bạn và tôi đang thảo luận hoặc thương lượng, tôi đặt khẩu súng lên bàn và nói rằng mình tới đây trong hòa bình”, Sullivan nói. “Đó là lời đe dọa và là những gì chúng tôi đang thấy”.

  Đại sứ Sullivan bày tỏ hy vọng chính phủ Nga giữ đúng lời hứa không lên kế hoạch và sẽ không có hành động tấn công Ukraine. “Tuy nhiên, thực tế cho thấy họ hiện có khả năng làm điều này”, ông nói.

  Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ở Moskva tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

  Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ở Moskva tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

  Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai “vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

  Đại sứ Sullivan cho biết Mỹ đang chờ phản hồi của Nga về các văn bản của Mỹ và NATO, trong đó nêu ra con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng quanh vấn đề Ukraine, đồng thời thúc giục Moskva rút quân khỏi khu vực gần biên giới.

  “Chúng tôi còn đề cập đến khả năng tiến hành các biện pháp minh bạch với chính phủ Nga, về các hệ thống vũ khí tấn công ở Ukraine và biện pháp tăng cường lòng tin liên quan hoạt động huấn luyện lẫn diễn tập tại châu Âu”, Sullivan nói.

  Ông hy vọng các cuộc điện đàm hoặc gặp mặt trực tiếp giữa quan chức ngoại giao Mỹ và Nga có thể diễn ra, đồng thời khẳng định ngoại giao là con đường duy nhất để tiến về phía trước. Sullivan cảnh báo trừng phạt kinh tế chỉ là một phần trong phản ứng của phương Tây nếu Nga tiến đánh Ukraine.

  Các biện pháp khác bao gồm kiểm soát xuất khẩu và tăng cường bảo vệ các đồng minh ở châu Âu. Ngoài ra, Mỹ sẽ ngăn đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) từ Nga tới Đức hoạt động, Sullivan tuyên bố.

  Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

  Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

  Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Phái đoàn Nga và Ukraine hội đàm tại Paris, Pháp ngày 26/1 cùng đại diện của nước sở tại và Đức. Sau cuộc hội đàm, hai bên thống nhất duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi kết quả của cuộc hội đàm và ý định tiếp tục đàm phán trong hai tuần tới ở Berlin, Đức.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters)