• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine muốn sơ tán nhân viên

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  dai su quan my tai ukraine muon so tan nhan vien

  Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã yêu cầu Bộ Ngoại giao cho phép sơ tán nhân viên không thiết yếu cùng gia đình họ khỏi Ukraine, theo các nguồn thạo tin.

  CNN dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Ukraine cho hay Mỹ đã thông báo với Ukraine họ có khả năng sẽ bắt đầu sơ tán gia đình các nhà ngoại giao tại đại sứ quán ở Kiev “sớm nhất vào tuần tới”.

  Theo nguồn tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về vấn đề trên và bày tỏ nếu Mỹ thực hiện bước đi mạnh mẽ như vậy, đây sẽ bị coi là một “phản ứng thái quá”.

  Đại sứ quán Mỹ tại Kiev hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

  Đại sứ quán Mỹ tại Kiev hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

  Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ “hiện tại không có gì để thông báo”. “Chúng tôi tiến hành lập kế hoạch dự phòng nghiêm ngặt, như chúng tôi vẫn làm, trong trường hợp tình hình an ninh xấu đi”, người này nói.

  CNN tháng trước cũng đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch dự phòng nhằm sơ tán công dân khỏi Ukraine, trong bối cảnh Nga tiếp tục tập trung quân gần biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xâm lược. Nga bác bỏ, gọi đây là cáo buộc “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ, đồng thời đưa ra loạt yêu cầu an ninh, trong đó có đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không kết nạp Ukraine.

  Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra khuyến cáo đi lại cấp cao nhất đối với Ukraine, yêu cầu công dân Mỹ không đến nước này và lưu ý tới các báo cáo rằng Nga đang có kế hoạch hành động quân sự quan trọng ở Ukraine.

  Quân đội Ukraine hồi đầu tuần nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskkov hôm 20/1 cáo buộc Mỹ gây bất ổn cho tình hình vốn căng thẳng, đề cập đến phát biểu trước đó của Tổng thống Joe Biden, trong đó ông chủ Nhà Trắng nói ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ động binh với Ukraine.

  “Những tuyên bố như vậy có thể dễ dàng gây mất ổn định tình hình bởi có thể truyền cảm hứng cho một số người nóng nảy ở Ukraine với những hy vọng hão huyền”, người phát ngôn Peskov cho hay.

  Vũ Hoàng (Theo CNN)