• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đại tướng Cuba qua đời vì đau tim

Byadmin

Jul 2, 2022

Đại tướng Luis Alberto Rodriguez Lopez-Calleja, một trong những người quyền lực nhất Cuba, qua đời hôm 1/7 vì lên cơn đau tim.

Tờ Granma của Cuba đăng tin buồn về sự ra đi của ông Lopez-Calleja, 62 tuổi, và ca ngợi “thành tích xuất sắc của ông trong những hoạt động phụng sự tổ quốc và sự nghiệp cách mạng Cuba”.

Ông Lopez-Calleja là thành viên chủ chốt Bộ Chính trị Cuba, cơ quan ra quyết định cao nhất của đảng Cộng sản nước này. Ông từng kết hôn với bà Deborah, con gái của cựu lãnh đạo Cuba Raul Castro.

Đại tướng Cuba Luis Alberto Rodriguez Lopez-Calleja hồi năm 2018. Ảnh: Cuban Studies Institute.

Đại tướng Cuba Luis Alberto Rodriguez Lopez-Calleja hồi năm 2018. Ảnh: Cuba Studies Institute.

Ông hiếm khi xuất hiện trên truyền thông, nhưng ảnh hưởng của ông, đặc biệt là đối với nền kinh tế, đã tăng rõ rệt kể từ khi Chủ tịch Miguel Diaz-Canel kế nhiệm ông Castro vào năm 2018.

Ông Lopez-Calleja là cố vấn của Chủ tịch Diaz-Canel, đồng thời là lãnh đạo GAESA, tập đoàn gồm các công ty thuộc sở hữu quân đội và có vai trò lớn trong nền kinh tế Cuba.

“Ông Lopez-Calleja đóng vai trò trung tâm trong sự thành công của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn GAESA”, William LeoGrande, giáo sư tại Đại học American ở Washington, nói. “Bất cứ ai kế nhiệm ông ấy, cả ở GAESA và trong Bộ Chính trị, sẽ trở thành một trong những lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của Cuba, đặc biệt về chính sách kinh tế”.

Huyền Lê (Theo Reuters)