• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đại tướng Ukraine khoe pháo Mỹ thực chiến

  Byadmin

  May 14, 2022
  dai tuong ukraine khoe phao my thuc chien

  Đại tướng Zaluzhnyi, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, chia sẻ hình ảnh thực chiến của pháo M777 trên chiến trường và gửi lời cảm ơn Mỹ hỗ trợ.

  “Xin gửi lời chào và cảm ơn đặc biệt từ các pháo thủ của chúng tôi đến người dân Mỹ vì những khẩu lựu pháo M777 này”, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi ngày 13/5 viết trên tài khoản Facebook cá nhân, kèm loạt hình ảnh quân nhân nước này khai hỏa pháo M777 155 mm trên chiến trường.

  Ông không tiết lộ vị trí triển khai các khẩu pháo này. Đây là lần đầu tiên quân đội Ukraine xác nhận đang sử dụng pháo M777 của Mỹ trong thực chiến.

  “Các binh sĩ của tôi hiểu rõ giá trị của những khẩu pháo này. Chúng tôi xin khẳng định đây là loại vũ khí có độ chính xác cao và rất hiệu quả”, đại tướng Zaluzhnyi viết thêm. “Cùng nhau đến chiến thắng”.

  Pháo M777 được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường, được Tổng tham mưu trưởng Valerii Zaluzhnyi công bố hình ảnh ngày 14/5. Ảnh: Facebook Valerii Zaluzhnyi.

  Hình ảnh pháo M777 khai hỏa được Tổng tham mưu trưởng Valerii Zaluzhnyi công bố ngày 13/5. Ảnh: Facebook/Valerii Zaluzhnyi.

  Pháo M777 có hệ thống kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số tương tự các loại pháo tự hành. Nó có khả năng khai hỏa đạn thông thường với tầm bắn tối đa 24,7 km, hoặc đạn M982 Excalibur độ chính xác cao, đạt tầm bắn tối đa khoảng 40 km.

  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/4 tuyên bố chuyển giao 18 khẩu pháo hạng nặng M777 cùng khoảng 40.000 quả đạn cho Ukraine, sau khi đánh giá chiến sự ở quốc gia Đông Âu đã bước sang giai đoạn mới và Kiev cần vũ khí có năng lực tấn công mạnh hơn.

  Hơn một tuần sau, Lầu Năm Góc thông báo Ukraine sẽ nhận thêm 72 khẩu pháo M777 và 144.000 quả đạn cùng 72 phương tiện kéo pháo. Số vũ khí này nằm trong gói viện trợ quốc phòng mới của chính quyền Biden dành cho Kiev.

  Hôm 4/5, quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc tiết lộ đã hoàn tất chuyển giao 81 khẩu pháo M777 trong đơn hàng 90 khẩu viện trợ cho Ukraine. Khoảng 5 ngày sau đó, các nguồn tin quốc phòng cho hay Mỹ gần như đã triển khai toàn bộ số pháo M777 trong cam kết đến chiến trường Ukraine.

  Hình ảnh pháo binh Ukraine sử dụng pháo M777 của Mỹ trên chiến trường được công bố ngày 14/5. Ảnh: Facebook Valerii Zaluzhnyi.

  Hình ảnh pháo binh Ukraine sử dụng pháo M777 của Mỹ trên chiến trường được công bố ngày 13/5. Ảnh: Facebook Valerii Zaluzhnyi.

  Tổng thống Biden đầu tháng 5 công bố gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine trị giá khoảng 150 triệu USD gồm đạn pháo, radar cùng một số thiết bị quân sự. Tuy nhiên, ông cảnh báo nguồn hỗ trợ hiện tại đang dần cạn kiệt và kêu gọi đồng minh cùng đối tác góp sức “giữ cho dòng vũ khí liên tục tới Ukraine không bị gián đoạn”.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay gói hỗ trợ mới nhất nâng tổng giá trị vũ khí do chính quyền Mỹ gửi tới Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự lên 3,8 tỷ USD, trong số đó có pháo hạng nặng, tên lửa phòng không FIM-92 Stinger và máy bay không người lái. Chính phủ Mỹ đang thúc giục quốc hội thông qua khoản hỗ trợ trị giá 33 tỷ USD cho Ukraine kéo dài 5 tháng, trong đó có 20 tỷ USD viện trợ quân sự.

  Tổng thống Mỹ ngày 9/5 còn ký duyệt Đạo luật Cho vay – Cho thuê (Lend – Lease) Phòng vệ Dân chủ Ukraine 2022 để thúc đẩy quá trình chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đạo luật này sẽ mở rộng hỗ trợ về pháo, tên lửa phòng không, vũ khí chống tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác của phương Tây cho quân đội Ukraine.

  Thanh Danh (Theo Ukrayinska Pravda)