• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đắk Nông: Điều chỉnh ‘siêu’ dự án nuôi bò 2.632 tỉ đồng thành dự án nuôi heo

Byadmin

Jul 5, 2022

Trước đó, từ năm 2015, dự án chăn nuôi bò công nghệ cao của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai được triển khai tại xã Quảng Phú, H.Krông Nô. Đến ngày 14.1.2016, dự án này được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu với quy mô đàn bò hơn 33.000 con. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trên diện tích 1.500 ha, tổng vốn 2.632 tỉ đồng (vốn chủ sở hữu chiếm 20%).

Dự kiến đến tháng 10.2018 dự án sẽ hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng, mua sắm máy móc, thiết bị, nhập bò và trồng cỏ để nuôi. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã đột ngột đề xuất UBND tỉnh Đắk Nông cho dự án điều chỉnh giảm từ 33.000 con xuống còn 1.000 con bò sinh sản và bò giống. Với việc thay đổi quy mô này, tổng số vốn đầu tư cũng đã thay đổi, giảm xuống chỉ còn 100 tỉ đồng, diện tích đất còn gần 71 ha.

Đắk Nông: Điều chỉnh 'siêu' dự án nuôi bò 2.632 tỉ đồng thành dự án nuôi heo - ảnh 1
Chuồng nuôi bò được xây dựng lên rồi sau đó bỏ hoang suốt nhiều năm

THANH QUÂN

Sau một thời gian triển khai, chủ đầu tư đã xây dựng 2 chuồng trại với quy mô rộng hàng nghìn m2, rồi sau đó bỏ hoang suốt nhiều năm. Hiện tại khu nuôi bò này không có người trông coi, cỏ mọc um tùm, nhìn khung cảnh đìu hiu… và không ai tin đây là siêu dự án từng được tỉnh Đắk Nông kỳ vọng.

Theo người dân địa phương, trước khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã hứa hẹn sẽ sớm đưa dự án vào hoạt động, giải quyết công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Thế nhưng, một thời gian ngắn sau đó, dự án này không hoạt động. Oái oăm thay, đó là khi thu hồi đất để thực hiện dự án, nhiều người dân nhận được số tiền bồi thường rất thấp, có người chỉ nhận được số tiền bồi thường vài triệu đồng một ha đất.

Đắk Nông: Điều chỉnh 'siêu' dự án nuôi bò 2.632 tỉ đồng thành dự án nuôi heo - ảnh 2
Nhìn khung cảnh hoang tàn ít ai dám tin đây từng là siêu dự án được tỉnh Đắk Nông kỳ vọng

THANH QUÂN

Sau một thời gian bỏ hoang, tháng 10.2020, dự án được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý điều chỉnh thành dự án trại heo giống – trang trại chăn nuôi Quảng Phú.

Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Nông, vừa qua, UBND tỉnh đồng ý chuyển giao cho Công ty TNHH MTV nông trại cao nguyên Quảng Phú 1 thực hiện dự án, với tổng số vốn 254 tỉ đồng. Hiện nay dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng đảm bảo đủ điều kiện trước khi triển khai thực hiện.

Tin liên quan