Đàm phán vòng hai Nga – Ukraine không đạt kết quả

Phái đoàn Ukraine và Nga đàm phán vòng hai tại Belarus, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chiến sự vẫn tiếp diễn.

“Vòng đàm phán thứ hai đã kết thúc. Thật không may, những kết quả mà Ukraine cần đã không đạt được”, Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, ngày 3/3 viết trên Twitter.

Cuộc đàm phán lần hai giữa phái đoàn Nga và Ukraine diễn ra trong vài giờ tại vùng Brest của Belarus. Trước khi cuộc đàm phán diễn ra, Podolyak đăng Twitter rằng ưu tiên của Ukraine trong hội đàm là một “lệnh ngừng bắn ngay lập tức”, một hiệp định đình chiến và “hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường”. Các quan chức Ukraine trước đó cũng bày tỏ mong muốn Nga rút hết lực lượng khỏi nước này.

Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga trong cuộc gặp tại Belarus hôm nay. Ảnh: TASS.

Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga trong cuộc gặp tại Belarus hôm 3/3. Ảnh: TASS.

Trong khi đó, trong một cuộc họp báo trực tuyến, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán, nhưng vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự khi các cuộc hội đàm diễn ra, bởi Moskva không thể cho phép “cơ sở hạ tầng quân sự” tiếp tục tồn tại ở Ukraine như một mối đe dọa với Nga.

Lavrov nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng cần bao gồm điều khoản Ukraine phải “phi quân sự hóa”. Nga cũng muốn thảo luận về khả năng Ukraine áp dụng “trạng thái trung lập” và đồng ý từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

Tuy nhiên, sau cuộc đàm phán vòng hai, Podolyak thông báo hai bên chỉ đạt được “một giải pháp duy nhất về tổ chức hành lang nhân đạo” sơ tán dân thường.

Thành phần tham gia vòng đàm phán lần hai của Nga gồm Thứ trưởng Ngoại giao Andrey Rudenko, Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nhà nước Nga Leonid Slutsky và Đại sứ Nga tại Belarus.

Phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 đàm phán lần đầu tại Belarus trong khoảng 5 giờ, nhưng chưa đạt kết quả rõ ràng nào. Vòng đàm phán thứ hai được kỳ vọng là cơ hội để hai nước đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Nga – Ukraine đã đã trải qua 8 ngày giao tranh. Lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt đô thị, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Nga tuần qua đã khiến hơn 2.000 dân thường thiệt mạng, nhưng con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo 498 lính Nga đã thiệt mạng và 1.597 binh sĩ bị thương, đồng thời hạ 2.800 lính Ukraine.

Ngọc Ánh – Vũ Anh (Theo TASS)