• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dàn kịch trang trải

  Byadmin

  Dec 13, 2021
  dan kich trang trai

  Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (trái) bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

  Biểu hiện ra bên ngoài, việc Pháp và Hy Lạp ký kết thỏa thuận về mua bán tàu chiến là thất bại của Mỹ. Trong thực chất, phần thắng đối với Pháp chỉ đậm đà về chính trị và thể diện chứ không phải về lợi ích kinh tế và thương mại.

  Khách quan mà nói, sự cạnh tranh của Mỹ chỉ là cách Mỹ chủ động thua trong chuyện cụ thể này để trang trải với Pháp sau khi đã cùng Úc vuốt mặt không nể mũi Pháp. Chuyện liên quan đến liên minh an ninh Mỹ – Anh – Úc khiến Úc hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp với quy mô tài chính lớn gấp nhiều lần thương vụ vũ khí hiện tại giữa Pháp và Hy Lạp.

  Mỹ đã dàn kịch để trang trải với Pháp và cũng nhằm góp phần hóa giải căng thẳng giữa Pháp và Úc. Điều này bộc lộ ở ba khía cạnh sau:

  Thứ nhất, Mỹ nhảy vào cuộc cạnh tranh giành hợp đồng mua tàu chiến của Hy Lạp 10 tuần sau khi Pháp và Hy Lạp đã nhất trí về nguyên tắc. Hai nước này lại còn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác đặc biệt về quân sự, quốc phòng và an ninh. Ván đã đóng thuyền mà Mỹ vẫn cố không phải để vớt vát cơ may thắng mà để chủ ý thua.

  Thứ hai, cả ba đều là thành viên NATO và cạnh tranh lẫn nhau về buôn bán vũ khí thật sự giữa họ xưa nay chưa từng có, trừ khi vì mục đích chính trị.

  Thứ ba, thương vụ này không thể so sánh về quy mô nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt đối với Pháp vì tạo hình ảnh Mỹ thua và Pháp thắng.

  Tin liên quan