• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đan Mạch chuẩn bị gửi thiết bị quân sự cho Ukraine

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  dan mach chuan bi gui thiet bi quan su cho ukraine

  Đan Mạch ngày 31/1 cho biết nước này chuẩn bị gửi thiết bị quân sự tới Ukraine xong khẳng định không có kế hoạch triển khai quân đội.

  “Tôi sẵn sàng gửi các trang thiết bị quân sự tới Ukraine. Chúng tôi vẫn duy trì tham vấn”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói trong một cuộc họp báo.

  Tuy nhiên, Frederiksen thêm rằng phương án điều quân tới Ukraine “chưa được đưa ra thảo luận”. “Như những nước khác, chúng tôi muốn giúp đỡ. Chúng tôi đã nhất trí ở cấp độ quốc tế sẽ dùng đến các biện pháp trừng phạt nếu Nga tấn công Ukraine”.

  Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tại một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tại một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

  Đan Mạch, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuần trước cam kết cấp cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ hàng năm trị giá gần 90 triệu USD khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thăm Copenhagen. Khoản tiền này nằm ngoài chương trình hỗ trợ trị giá 24,7 triệu USD mà Đan Mạch công bố hồi giữa tháng một.

  Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nga cũng yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, bên cạnh loạt yêu cầu an ninh gửi tới phương Tây. Mỹ và NATO đã gửi phản hồi về các yêu cầu an ninh này, nhưng Điện Kremlin chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai “vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)