• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đan Mạch phát cảnh báo về nguồn cung khí đốt

Byadmin

Jun 21, 2022

Cơ quan năng lượng Đan Mạch phát cảnh báo cấp độ một trước những lo lắng về nguồn nhập khẩu khí đốt từ Nga giữa chiến sự Ukraine.

“Đây là tình huống nghiêm trọng chúng ta đang phải đối mặt và nó càng trở nên trầm trọng hơn do nguồn cung bị cắt giảm”, phó giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Martin Hansen cho biết hôm 20/6, sau khi phát “cảnh báo sớm”.

Liên minh châu Âu (EU) thiết lập một hệ thống cho phép các quốc gia thành viên nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của những khó khăn sắp xảy ra trong việc cung cấp năng lượng bằng cách sử dụng ba mức cảnh báo tăng dần là “cảnh báo sớm”, “cảnh báo” và “khẩn cấp”.

Nga cảnh báo hậu quả khi Đức ngừng dự án Nord Stream 2 - VnExpress

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga hồi tháng 7/2021. Ảnh: TASS.

Hệ thống cho phép các nước EU hỗ trợ lẫn nhau, nhưng nước phát cảnh báo cũng có thể phải phân chia hạn chế nguồn cung. Hiện dự trữ khí đốt của Đan Mạch là khoảng 75% và “khí đốt đã được bổ sung những ngày gần đây”, cơ quan năng lượng nước này cho biết thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi công ty năng lượng Đan Mạch Orsted cuối tháng trước thông báo việc vận chuyển khí đốt Nga tới nước này bị đình chỉ từ ngày 1/6, sau khi Orsted từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Khí đốt chiếm 18% năng lượng tiêu thụ mỗi năm ở Đan Mạch. Sản xuất trong nước chiếm 3/4 lượng khí đốt tiêu thụ trong năm 2019. Theo Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, Nga là một trong những nguồn nhập khẩu khí đốt tự nhiên chính.

Hà Lan cùng ngày thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với sản xuất nhiệt điện than, một ngày sau khi Đức và Áo thực hiện các bước tương tự để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Dòng khí đốt trong các đường ống từ Nga tới Tây Âu gần đây giảm mạnh, khiến giá năng lượng tăng cao. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom giải thích việc lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream bị giảm là do sửa chữa, song giới chức EU tin rằng Moskva thực tế đang muốn trừng phạt các đồng minh của Ukraine.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa: Reuters.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem chi tiết. Đồ họa: Reuters.

Huyền Lê (Theo AFP)