• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dân Manila đổ xô tiêm vaccine trước giờ phong tỏa

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  dan manila do xo tiem vaccine truoc gio phong toa

  Nhiều trung tâm tiêm vaccine Covid-19 tại Manila, Philippines, bị quá tải do người dân đến tiêm chủng trước khi lệnh phong tỏa hai tuần có hiệu lực.

  Philippines hôm nay ghi nhận kỷ lục 10.623 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm nCoV toàn quốc lên 1.638.345, trong đó 28.673 người đã chết.

  Hàng nghìn người Philippines đã đổ tới các trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Manila để tiêm vaccine Covid-19 trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực vào tối 6/8, khiến những địa điểm này bị quá tải và nhiều người phải xếp hàng dài bên ngoài.

  Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine bên ngoài trung tâm thương mại ở Manila, Philippines, hôm 5/8. Ảnh: Reuters.

  Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine bên ngoài trung tâm thương mại ở Manila, Philippines, hôm 5/8. Ảnh: Reuters.

  Lệnh phong tỏa sẽ được áp dụng tại vùng thủ đô Manila gồm 16 thành phố với 13 triệu dân, tỉnh Laguna cùng các thành phố Iloilo và Cagayan de Oro. Người dân sẽ không được rời khỏi nhà trừ khi mua sắm đồ thiết yếu, các nhà hàng phải đóng cửa.

  Nguyên nhân khiến nhiều người đổ xô đi tiêm trước lệnh phong tỏa được cho là một phần bởi các thông điệp lẫn lộn của giới chức. Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 28/7 tuyên bố những người ra đường khi chưa tiêm vaccine sẽ bị cảnh sát áp giải về nhà, nhưng Văn phòng Tổng thống Philippines sau đó nhấn mạnh điều này sẽ không diễn ra.

  Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Philippines hôm nay cũng khẳng định lực lượng này không nhận được chỉ đạo bắt giữ những người chưa tiêm vaccine ở ngoài đường.

  Campuchia thông báo đã có hơn 7,8 triệu người được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu ngày 10/2, tiến gần đến mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số cả nước.

  Phần lớn người dân được tiêm vaccine Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca, trong khi có khoảng 85.000 người được tiêm vaccine một liều của Johnson & Johnson.

  Sau khi kiểm soát Covid-19 thành công vào năm ngoái, đợt bùng phát từ hồi tháng 2 đã khiến số ca nhiễm tại Campuchia ngày càng gia tăng, hiện lên đến gần 81.000, trong đó hơn 1.500 trường hợp đã tử vong.

  Campuchia hôm 29/7 áp đặt các biện pháp hạn chế mới với 8 tỉnh giáp biên giới với Thái Lan, quốc gia đang chật vật ứng phó đại dịch do biến chủng Delta tấn công dữ dội. Người lao động Campuchia tại Thái Lan cũng không được phép hồi hương.

  Thái Lan ghi nhận kỷ lục 21.379 ca nhiễm mới và 191 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 714.684 và 5.854. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm mới được phát hiện từ hồi tháng 4, bắt nguồn từ ổ dịch tại một khi giải trí về đêm cao cấp ở Bangkok.

  Thái Lan đang phải chật vật kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới nhất do biến chủng Delta gây ra. Số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng khiến hệ thống y tế bên bờ vực quá tải và gây thêm thiệt hại cho nền kinh tế vốn đã suy yếu vì đại dịch.

  Chủ tịch tập đoàn Thonburi Healthcare Group (THG) Boon Vanasin cho biết thỏa thuận nhập khẩu 20 triệu liều vaccine của Pfizer khó có khả năng xảy ra, bất chấp ông từng tuyên bố sắp đạt thỏa thuận với nhà sản xuất. “Vấn đề là chúng tôi không thể nhập khẩu vì hoạt động này phải thông qua cơ quan chính phủ”, Boon cho hay.

  Phát ngôn viên Pfizer tháng trước cho biết công ty chỉ đối thoại với Bộ Y tế và cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, trong khi BioNTech bác thông tin đang đàm phán với THG.

  Chương trình tiêm chủng diện rộng của Thái Lan khởi động hồi tháng 6, phụ thuộc phần lớn vào vaccine Sinovac của Trung Quốc và vaccine AstraZeneca được sản xuất bởi hãng dược Siam Bioscience thuộc sở hữu của hoàng gia Thái Lan. Sự chậm trễ trong quá trình triển khai bắt nguồn từ năng lực sản xuất vaccine thấp hơn dự kiến của Siam Bioscience.

  Vũ Anh (Theo CNN, Khmer Times)