• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dân Ukraine ‘chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất’

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  dan ukraine chuan bi cho dieu toi te nhat

  Ôm thi thể cha sau một cuộc tấn công tên lửa, người đàn ông ở thị trấn Chuguiv nghẹn ngào: “Tôi đã bảo cha hãy rời đi rồi mà”.

  Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào miền đông Ukraine, người dân thị trấn Chuguiv thức dậy sáng 24/2 trong sự ngỡ ngàng và nỗi lo sợ về loạt cuộc pháo kích, tấn công từ tên lửa.

  Bên cạnh người đàn ông ngoài 30 tuổi ôm thi thể cha giữa đống đổ nát, một phụ nữ cũng hét lên những lời oán than giữa thời tiết giá lạnh. Hai tòa chung cư 5 tầng gần đó đã bị trúng tên lửa dẫn tới hư hại nặng, tạo ra hố sâu trên mặt đất với đường kính 4-5 m. Nhiều tòa nhà khác ở Chuguiv cũng bị tàn phá nghiêm trọng với loạt cửa sổ kính vỡ tan.

  Sergiy, 67 tuổi, sống trong một căn hộ bị hư hại, cho biết anh vẫn ổn dù có vài vết bầm tím. “Tôi sẽ ở lại đây, con gái tôi đang ở Kiev và con cũng sẽ trụ lại”, người đàn ông nói.

  “Chúng tôi không bao giờ mong chờ điều này xảy ra. Chúng tôi sẽ di chuyển tới ngôi làng gần đây, hy vọng chiến tranh sẽ buông tha cho chúng tôi”, cô gái tên Anastasia chia sẻ.

  Một phụ nữ suy sụp ngồi dưới đất khi chờ tàu rời Kiev, Ukraine, hôm 24/2. Ảnh: AP.

  Một phụ nữ suy sụp ngồi dưới đất khi chờ tàu rời Kiev, Ukraine, hôm 24/2. Ảnh: AP.

  Tại thủ đô Kiev, người dân Ukraine cũng hoảng sợ kéo tới các ga tàu điện ngầm để trú ẩn khi còi báo động không kích vang lên khắp nơi. Ksenya Michenka, cư dân thành phố, run rẩy khi dắt theo con trai và mèo cưng tới ga tàu điện ngầm gần Quảng trường Maidan.

  “Chúng tôi phải cứu lấy chính mình. Chúng tôi hy vọng ga tàu điện ngầm có thể là nơi trú ẩn vì nó nằm dưới lòng đất”, Michenka nói.

  Nhiều cư dân ở thành phố ba triệu người bị thức giấc từ sáng sớm 24/2 sau loạt tiếng nổ lớn. “Tôi choàng tỉnh vì nghe thấy tiếng bom”, Maria Kashkoska, 29 tuổi, nói.

  Ngoài tập trung xuống hầm trú ẩn, nhiều người ở Kiev cũng nhanh chóng đổ xô đi tích trữ hàng hóa, đổ xăng, rút tiền mặt hay vội vã lái xe rời thành phố. Nỗi lo ngày một bao trùm thủ đô của Ukraine.

  Vợ chồng Yana và Sergii Lysenko, cũng giống nhiều người dân Kiev khác đang vội vã tìm nơi trú ẩn, cho biết họ cố giữ bình tĩnh và không thể hiện nỗi lo sợ với con gái nhỏ. Gia đình ba người quyết định lái xe về phía tây đến Ternopil, cách biên giới Ba Lan khoảng 190 km.

  “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ an toàn hơn ở Ternopil. Chúng tôi đã nghe thấy tiếng bom. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định rời khỏi thành phố”, Yana chia sẻ.

  Tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, ở phía đông bắc đất nước, người dân đang kéo xuống chỗ trú ẩn khi tiếng nổ vang lên khắp nơi. Trái với người dân ở Kiev, đa số cư dân Kharkiv cho biết họ chọn cách trú ẩn thay vì mạo hiểm rời thành phố.

  “Tôi tỉnh giấc 5 giờ sáng với thực tế hoàn toàn thay đổi và đó là lúc tôi nhận ra nơi đây không còn an toàn như tôi vẫn tưởng tượng. Tôi không thể tin nổi điều đó lại xảy ra”, một phụ nữ ở Kharkiv nói.

  Trái với tâm lý hoảng sợ của nhiều người, Alex Klymenok, luật sư 27 tuổi ở Kiev, vẫn bình tĩnh tới văn phòng lấy máy tính xách tay về nhà để làm việc từ xa giữa lúc căng thẳng dâng cao.

  “Tất nhiên là đáng sợ rồi, nhưng chúng ta không cần phải hoảng sợ vì đó là thứ họ muốn. Hiện công việc của tôi vẫn bình thường. Kể cả họ có tiến vào đây, vào Kiev, tôi vẫn sẵn sàng chiến đấu”, Klymenok nói.

  Svetlana Locotova, một phụ nữ ở Kharkiv, cũng tỏ ra bình thản khi chờ rút tiền cùng mọi người. “Điều này hoàn toàn bình thường. Đó chỉ là cách phản ứng thông thường. Tôi đã đoán trước mọi người sẽ xếp hàng như vậy”, Locotova nói.

  Nhiều người trên đường phố Kharkiv vẫn nói cười vui vẻ, ngay cả khi họ nhắc tới chuyện dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón người thân từ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn tới di tản.

  “Chúng tôi lạc quan, nhưng cũng đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, Locotova nói.

  Ngọc Ánh (Theo CNN/AFP)