• Mon. Jun 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  dang cong hoa my ket luan ncov lot tu phong thi nghiem

  Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo nói rằng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, dù cộng đồng tình báo vẫn chưa kết luận.

  Mike McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, hôm 1/8 công bố báo cáo của các thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban, dẫn “nhiều bằng chứng” cho thấy các nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đang nghiên cứu biến đổi virus corona để lây nhiễm sang người và những hành động như vậy có thể đã bị che giấu.

  “Bây giờ chúng tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn giả thuyết virus có nguồn gốc từ chợ động vật tươi sống. Chúng tôi cũng tin ưu thế của những bằng chứng chứng minh virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và vụ rò rỉ xảy ra trước ngày 12/9/2019”, báo cáo cho hay.

  Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike McCaul. Ảnh: UPI.

  Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike McCaul. Ảnh: UPI.

  Báo cáo trích dẫn cái mà các nghị sĩ Cộng hòa gọi là “thông tin mới và ít được công bố” về các quy trình an toàn tại phòng thí nghiệm của WIV, gồm một yêu cầu hồi tháng 7/2019 về cải tạo hệ thống xử lý chất thải nguy hại với chi phí 1,5 triệu USD, dù cơ sở được thành lập chưa đầy hai năm.

  Cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ hồi tháng 4 cho biết họ đồng thuận với giới khoa học rằng virus không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gene. Đến tháng 5, Tổng thống Joe Biden lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ tăng tốc truy tìm nguồn gốc của virus và báo cáo lại sau 90 ngày.

  Một nguồn tin quen thuộc với các đánh giá tình báo hiện tại cho biết cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận virus có nguồn gốc từ động vật hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

  Trung Quốc phủ nhận giả thuyết nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cũng như cáo buộc che giấu nguồn gốc virus. Một số chuyên gia khác nghi ngờ đại dịch bắt nguồn từ một loại virus ở động vật có khả năng truyền sang người tại chợ hải sản gần Viện Virus học Vũ Hán.

  Huyền Lê (Theo Reuters)