• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đang diễn ra tọa đàm ‘Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ?’

Byadmin

Jul 13, 2022
Đang diễn ra tọa đàm Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ? - Ảnh 1.

Các chuyên gia cùng tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm tổ chức ngay tại dãy trọ công nhân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Buổi tọa đàm do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự tham gia của các khách mời, gồm: ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM; ông Mai Thanh Tùng – phó phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng TP.HCM); ông Phạm Chí Tâm, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM; ông Phạm Hùng Vĩnh, trưởng phòng thẩm định Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM; ông Trần Nhật Quang, giám đốc đầu tư Công ty CP Địa ốc Kim Oanh, ông Nguyễn Thanh Tâm (chủ nhà trọ)… 

Đặc biệt tọa đàm còn có sự tham gia của các công nhân, đại diện cho hàng vạn người lao động thu nhập thấp đang đau đáu giấc mơ an cư với một mái nhà ở TP.

Đang diễn ra tọa đàm Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ? - Ảnh 2.

Tọa đàm diễn ra ngay trong khu trọ của công nhân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khuôn khổ tọa đàm, các chuyên gia, đại diện các ban ngành sẽ cùng thảo luận, phân tích những vướng mắc, đề xuất các biện pháp tháo gỡ và đưa ra những kiến nghị về chính sách giúp người lao động chạm tay đến giấc mơ nhà ở.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm đặc biệt tổ chức ngay khu nhà trọ công nhân, nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, cho biết ban tổ chức chọn địa điểm gần gũi để cùng bàn câu chuyện thời sự: nhà ở cho người thu nhập thấp. 

Theo ông Toàn, đây là chủ đề đau đáu của người dân cũng như lãnh đạo Chính phủ, các địa phương và nhiều ban ngành đặt ra nhiều năm nay. Ông Toàn nhận định có những địa phương làm tốt, song cũng có những địa phương loay hoay bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp.

Đang diễn ra tọa đàm Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ? - Ảnh 3.

Nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, tặng hoa các khách mời – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Do đó, buổi tọa đàm này tiếp nối tuyến bài mà Báo Tuổi Trẻ đã dày công thực hiện và đăng tải những số báo qua, làm rõ hơn câu chuyện vướng mắc về chính sách, khung hành lang pháp lý, nguồn vốn, quỹ đất… để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm các nước, đề xuất các giải pháp, cơ chế để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này với mục tiêu xây dựng TP đáng sống, TP nghĩa tình.

Ông Phạm Chí Tâm, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, đánh giá cao ý tưởng của Báo Tuổi Trẻ tổ chức tuyến bài và tọa đàm ngay khu nhà trọ của công nhân. Theo ông Tâm, Liên đoàn Lao động TP.HCM rất quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, nơi ăn chốn ở của người lao động TP cũng như con của người lao động để đóng góp cho sự phát triển của TP. 

Tuy nhiên, TP.HCM là đô thị đặc biệt, thu hút đông người lao động đến làm việc khi TP có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp… thu hút hơn 270.000 người lao động, chưa kể các doanh nghiệp bên ngoài và lao động tự do.

Đang diễn ra tọa đàm Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ? - Ảnh 4.

Ông Phạm Chí Tâm, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, phát biểu tại tọa đàm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Tâm, cái khó hiện nay của người lao động TP là nhà ở và thu nhập, hiện chỉ 15% có được nhà ở trong các khu công nghiệp, còn lại phải thuê trọ bên ngoài. Ông Tâm cho biết thông qua khảo sát thực hiện vào tháng 12-2020, có 83% người lao động đến làm việc ở TP.HCM thuê trọ với diện tích phổ biến là 12m²/phòng, phổ biến là 2 người/phòng. 

Về thu nhập, ông Tâm cho hay người lao động chi thuê nhà chiếm từ 10-15% thu nhập, tương ứng 1,5-1,6 triệu đồng/tháng, riêng công nhân may mặc thu nhập bình quân là 6,8 triệu đồng/tháng. 

“Nhu cầu mua nhà ở của người dân là có nhưng thu nhập như thế thì không thể mua được”, ông Tâm nói. 

Cần thúc đẩy chính sách để người lao động có chỗ ở an toàn

Theo ông Tâm, giá nhà từ 1-1,6 tỉ đồng thì công nhân không thể mua nhà được dù có thể cho vay đến 900 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nhiều người dân có nhu cầu thuê nhà ở nhiều hơn. Do đó, ông Tâm cho rằng cần thúc đẩy làm sao cho người lao động có chỗ ở an toàn, có không gian để phát triển tốt. Ông Tâm đề xuất TP đẩy nhanh các chương trình nhà ở cho công nhân, nghiên cứu nhà cho công nhân thuê lâu dài với giá phù hợp với diện tích phù hợp.

Đang diễn ra tọa đàm Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ? - Ảnh 6.

Nam công nhân Đặng Tú chia sẻ tại buổi tọa đàm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thu nhập 15-16 triệu đồng/tháng nhưng rất khó để mua nhà

Tại chương trình, nam công nhân Đặng Tú cho biết từ Nghệ An vào TP làm việc, thu nhập hai vợ chồng chỉ 15-16 triệu đồng mỗi tháng, nhưng phải chi rất nhiều khoản từ tiền thuê nhà, xăng xe, con cái đi học… nên chỉ “vừa đủ, không dư giả nhiều”, rất khó để mua nhà ở TP.HCM.

Đang diễn ra tọa đàm Nhà ở cho người thu nhập thấp: Bao giờ? - Ảnh 8.

Ông Phạm Hùng Vĩnh, trưởng phòng thẩm định Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM, phát biểu tại chương trình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Rất khó để người lao động mua nhà

Ông Phạm Hùng Vĩnh, trưởng phòng thẩm định Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM, cho biết bây giờ những căn hộ đã hình thành không có giá 1,5 tỉ đồng, trong khi 3-4 năm trước có nhà với giá này. Do đó, thu nhập như hiện nay, rất khó để người lao động sở hữu nhà. “80% người lao động ở TP.HCM đều có nhu cầu chỗ ở khang trang, an toàn”, ông Vĩnh nói.

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật…