• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đang mắc cúm có được tiêm vaccine phòng cúm?

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  vnvc 1645515403 6023 1645515447

  Gia đình tôi có 5 người gồm 2 vợ chồng, hai con nhỏ và mẹ vợ đã 60 tuổi. Cả gia đình vừa từ quê trở lại TP HCM sau dịp Tết thì mắc cúm.

  Hiện nay chưa điều trị khỏi bệnh thì gia đình tôi có tiêm vaccine phòng cúm được không? (Nguyễn Hưng, TP HCM)

  Trả lời:

  Chào bạn,

  Cúm là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do virus gây ra, khả năng lây nhiễm rất nhanh nên có thể bùng phát thành dịch. Đặc biệt, sau Tết lưu lượng người dân trở lại các thành phố lớn tăng cao, toàn bộ học sinh sinh viên sẽ quay trở lại trường cộng thêm yếu tố thời tiết thay đổi, độ ẩm cao càng tăng nguy cơ để dịch cúm lây lan trên diện rộng, đặc biệt là các chủng virus cúm nguy hiểm hiện nay gồm: A/H1N1, A/H3N2 và cúm B/Yamagata, B/Victoria.

  Đối với người trưởng thành, sức đề kháng đã hoàn thiện nên bệnh thường diễn tiến nhẹ, hồi phục dần trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên ở trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền nếu mắc cúm thì tình trạng bệnh có thể diễn tiến nặng hơn, gây ra một số biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, thậm chí tử vong.

  Có nhiều biện pháp để phòng ngừa bệnh cúm, trong đó biện pháp đơn giản nhanh chóng và hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine phòng cúm phát huy hiệu quả bảo vệ tới 80-90%, giảm tỷ lệ mắc, phòng tránh diễn tiến nặng, giảm tỷ lệ nhập viện và các di chứng liên quan đến bệnh cúm, giảm tỷ lệ tử vong ở các đối tượng nguy cơ cao.

  Bạn và người thân đều đang mắc bệnh, hiện nay vẫn chưa khỏi hoàn toàn thì chưa nên tiêm vaccine phòng cúm ngay lúc này. Bởi việc tiêm phòng các loại vaccine nói chung và vaccine cúm nói riêng đều được khuyến cáo nên tiêm lúc cơ thể khỏe mạnh mới đạt được hiệu quả tối đa và tránh gặp phải các biến chứng không mong muốn. Gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ, người cao tuổi là những đối tượng nguy cơ cao diễn tiến nặng nếu mắc bệnh. Do đó, ngay sau khi khỏi bệnh, bạn nên đưa mẹ vợ, vợ và các con đi tiêm vaccine cúm để được bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ tái nhiễm, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

  Tại Hệ thống tiêm chủng VNVC đang triển khai tiêm chủng vaccine phòng cúm tứ giá thế hệ mới phòng ngừa hiệu quả được cả bốn chủng virus cúm nguy hiểm gồm: A/H1N1, A/H3N2 và cúm B/Yamagata, B/Victoria. Virus cúm mùa có sự biến đổi hàng năm trong khi đó vaccine có tác dụng bảo vệ chỉ trong vòng 1 năm, do đó bạn và gia đình cần tiêm vaccine phòng cúm nhắc lại mỗi năm để được tiếp tục duy trì hiệu quả bảo vệ. Mũi tiêm nhắc lại nên tiêm khi cơ thể đang khỏe mạnh và trước khi mùa bệnh hô hấp vào mùa để đạt được hiệu quả bảo vệ cao nhất.

  BS.CKI Bạch Thị Chính
  Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC