• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đang ở ngoài đồng, người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp

Byadmin

Jun 29, 2022

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu ngày 29.6 cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa kịp thời can thiệp động mạch vành thành công, cứu sống bệnh nhân bệnh bị nhồi máu cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong rất cao.

Đang ở ngoài đồng, người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp - ảnh 1
Bệnh nhân T.V.L đang điều trị tại bệnh viện

TRẦN THANH PHONG

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 25.6, bệnh nhân T.V.L (46 tuổi, ngụ P.1, TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) nhập viện trong trạng đau nặng ngực trái dữ dội, ngất xỉu.

Người nhà cho biết ông L. không có tiền sử bệnh nền nhưng có thói quen hút thuốc lá 10 năm nay, mỗi ngày hút 2 gói (40 điếu). Sáng 25.6, trong lúc đi thăm đồng, ông L. đột nhiên bị mệt, đau thắt ngực trái dữ dội. Cơn đau xuất hiện theo tần suất tăng dần khiến ông ngất xỉu tại chỗ. Ngay lập tức, người nhà đưa ông đến bệnh viện cấp cứu.

Đang ở ngoài đồng, người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp - ảnh 2

Bác sĩ tiến hành thủ thuật, can thiệp động mạch vành cứu sống bệnh nhân

TRẦN THANH PHONG

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp. Đánh giá bệnh có thể diễn biến xấu nhanh, các bác sĩ lập tức khởi động quy trình phản ứng nhanh khẩn cấp, tranh thủ thời gian vàng để cứu sống người bệnh và phục hồi cơ tim đang hoại tử từng phút.

Các bác sĩ tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút, hệ mạch vành trở lại bình thường. Sau đó, bác sĩ chụp buồng thất đánh giá chức năng co bóp của tim, ghi nhận giảm động toàn bộ thành trước và vùng mỏm tim. Đây là một trường hợp bệnh lý hiếm gặp, xuất hiện sau khi bệnh nhân gắng sức hoặc stress…

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau ngực, không khó thở, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Trần Quỳnh An, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết đây là trường hợp hiếm gặp ở người bệnh trẻ tuổi, có yếu tố bị nhồi máu cơ tim cấp rất điển hình. Nếu không được chẩn đoán bằng cách chụp và can thiệp sớm thì có nguy cơ dễ bỏ sót những tổn thương động mạch vành thực thể, dẫn đến tình trạng những biến chứng như: suy tim, loạn nhịp tim, phù phổi cấp, choáng tụt huyết áp gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Trần Quỳnh An khuyến cáo nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim cấp tính gây những cơn đau thắt ngực và sau đó là hoại tử cơ tim dẫn đến suy tim hoặc đột tử. Đây là căn bệnh có diễn tiến rất nhanh và bất ngờ, không chỉ đối với người lớn tuổi có bệnh nền mà người trẻ cũng có thể bị nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân xuất phát từ việc hút thuốc, stress, áp lực, căng thẳng, lao động nặng nhọc…

Vì vậy, người dân cần thường xuyên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý về tim mạch và những bệnh lý khác, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tin liên quan