• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đặng Thái Sơn chấm thi giải Chopin

  Byadmin

  Sep 25, 2021

  Đặng Thái Sơn làm giám khảo cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin sau một năm sự kiện âm nhạc này hoãn vì dịch.

  Nghệ sĩ sắp bay từ Canada sang Ba Lan tham gia sự kiện diễn ra từ ngày 2 đến 23/10. Ngoài “cầm cân nảy mực”, ông sẽ biểu diễn cùng ba pianist từng chiến thắng: Martha Argerich (giải nhất năm 1965), Kevin Kenner (giải nhì – không có giải nhất năm 1990), Yulianna Avdeeva (giải nhất năm 2010). Họ sẽ chơi bản Concerto in A minor BWV 1065 cho bốn piano và bộ dây của nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach tại buổi khai mạc, với sự hỗ trợ của dàn nhạc Warsaw Philharmonic Orchestra, nhạc trưởng Andrzej Boreyko.

  Nghệ sĩ cũng mong chờ màn trình diễn của hai thí sinh: Nguyễn Việt Trung – người Việt duy nhất vào chung kết, J J Jun Li Bui (có bố là người Việt, mẹ là người Trung Quốc, quốc tịch Canada, là học trò của ông).

  Giải Chopin là một trong những cuộc thi dương cầm cổ điển lâu đời và uy tín nhất thế giới, do giáo sư Jerzy Żurawlew sáng lập năm 1927, cũng là một trong số ít những cuộc thi chuyên về tác phẩm của một nhà soạn nhạc duy nhất. Giải được tổ chức 5 năm một lần, phải dời một năm vì Covid-19. Đặng Thái Sơn từng làm giám khảo ba kỳ thi, diễn ra năm 2005, 2010, 2015. Trong lần làm giám khảo năm 2005, ông là khách mời duy nhất biểu diễn ở gala hòa nhạc cuộc thi.

  NSND Đặng Thái Sơn. Ảnh: Huy Mạnh

  NSND Đặng Thái Sơn. Ảnh: Huy Mạnh

  Cuộc thi Chopin là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Đặng Thái Sơn. Năm 1980, khi đang là sinh viên Nhạc viện Tchaikovky (Nga), ông trở thành người châu Á đầu tiên giành được ngôi vị cao nhất trong lịch sử sự kiện.

  Khi về nước biểu diễn hồi đầu năm, nghệ sĩ từng cho biết giải thưởng đã cứu cả gia đình ông: “Ngày tôi đi thi, bố nhập viện vì bệnh lao. Ông không được cấp cứu vì gia đình không có tiền, lại nằm ngoài danh sách ưu tiên. Sau khi tôi đoạt giải, ông được sắp xếp bác sĩ tốt nhất chữa chạy, nhờ đó sống thêm 10 năm. Tôi sau đó được cử đi Nga học, đề nghị có mẹ đi cùng. Lúc đó, bố mẹ tôi đã chia tay. Cuộc sống của mẹ ở miền Nam cũng khá chật vật”.

  Đặng Thái Sơn: 'Tôi không đi biểu diễn suốt năm qua'

  Đặng Thái Sơn chia sẻ về cuộc sống, chuyện dạy học khi về nước hồi đầu năm. Video: Huy Mạnh

  Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 ở Hà Nội, là một trong những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới. Ông đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Mỹ), Barbican Center (London, Anh), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Australia) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản). Ngoài Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven…

  Nghệ sĩ thu âm nhiều đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine, Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C… Từ năm 1991, nghệ sĩ định cư ở Montreal, Canada. Ông dành nhiều tâm huyết cho việc đào tạo, từng dạy học ở Mỹ, Canada, Nhật Bản…

  Hà Thu