• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đang uống thuốc kháng sinh có được tiêm mũi 3 vaccine Covid-19?

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  screen shot 2021 09 16 at 11 2 6335 7481 1642818536

  Tôi tiêm mũi 2 vaccine Pfizer. Thời gian này tôi bị viêm xoang và bác sĩ đang cho uống kháng sinh 7 ngày.

  Vậy tôi có thể tiêm tiếp mũi 3 trong khi uống kháng sinh được không hay phải chờ hết thời gian uống thuốc kháng sinh? Nếu như vậy có trễ lịch tiêm không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Dang Luu Van, 72 tuổi, TP HCM)

  Trả lời:

  Về cơ bản, việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm khả năng sinh miễn dịch của cơ thể, hay gây bất cứ rủi ro nào sau khi tiêm. Vì vậy, mọi người có thể dùng kháng sinh để điều trị bệnh lý nào đó hoặc nếu đang dùng kháng sinh thì vẫn tiếp tục dùng kháng sinh trong quá trình điều trị, nhưng phải tuân theo chỉ định và hướng dẫn được kê trong đơn của bác sĩ.

  Khi đi tiêm vaccine điều bắt buộc là phải khai báo tình hình sức khỏe hiện tại, toàn bộ tiền sử bệnh, loại thuốc đã và đang dùng để nhân viên y tế hoặc cán bộ y tế nắm rõ và đưa ra tư vấn phù hợp. Nếu đang mắc bệnh mạn tính hoặc cấp tính diễn biến nặng thì hãy hoãn việc tiêm vaccine Covid-19. Tập trung điều trị bệnh lý hiện tại đang mắc phải cho đến khi nào tình hình sức khỏe ổn định thì có thể tiêm vaccine Covid-19.

  Nếu anh, chị đã đủ thời gian khuyến cáo tiêm mũi 3; tình trạng sức khỏe tốt, tình trạng viêm xoang không quá nặng, hoặc nhiễm trùng nặng thì vẫn có thể tiêm được vaccine. Vì vậy, anh, chị hãy mang theo thuốc đang uống đến cho bác sĩ khám sàng lọc để bác sĩ quyết định.

  BS Vũ Thiện Cơ
  Phó Giám đốc Y khoa Miền Nam, Hệ thống tiêm chủng VNVC