• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đánh bom, đấu súng ở thủ đô của Afghanistan

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  danh bom dau sung o thu do cua afghanistan

  Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

  Tổ chức từ thiện y tế Emergency cho biết thi thể của 4 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 3/8 đã được đưa đến cơ sở của họ. Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay lực lượng an ninh đã tiêu diệt toàn bộ thủ phạm, giải cứu nhiều người và khu vực hiện được đảm bảo an toàn.

  Quả bom đầu tiên phát nổ ở trung tâm Kabul, tạo ra đám khói dày đặc. Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi cho biết đây là một vụ đánh bom xe tự sát nhằm vào nhà của ông. “Không may, một số cận vệ của tôi đã bị thương”, Mohammadi nói trong một đoạn video.

  Nhân viên an ninh đến hiện trường vụ nổ lớn ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

  Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ nổ lớn ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 3/8. Ảnh: AP.

  Chưa đầy hai giờ sau, Kabul lại rung chuyển với một tiếng nổ lớn và vài vụ nổ nhỏ hơn, cùng những loạt súng gần Vùng Xanh, khu vực an ninh cao và là nơi đặt một số cơ quan ngoại giao nước ngoài, bao gồm đại sứ quán Mỹ.

  Một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết những kẻ tấn công đã xông vào nhà một nghị sĩ Afghanistan sau khi đặt bom xe, đồng thời nổ súng về phía tư dinh của Bộ trưởng Quốc phòng. “Vài nghị sĩ đang họp tại nhà của người này để vạch kế hoạch đối đầu Taliban ở phía bắc”, nguồn tin cho hay.

  Chưa có bên nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Mỹ cho rằng Taliban là thủ phạm và tuyên bố tiếp tục sát cánh cùng các đối tác Afghanistan.

  Tình trạng bạo lực gia tăng khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi Taliban phát động chiến dịch tấn công trên toàn quốc ngay sau khi lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân. Nhóm phiến quân đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng nông thôn, hiện tập trung đánh chiếm thủ phủ các tỉnh và đã bao vây ba thành phố lớn gồm Lashkar Gah, Herat và Kandahar.

  Quân đội Mỹ đã tăng cường không kích trên khắp Afghanistan nhằm cản đà tiến công của Taliban. Tại Lashkar Gah, máy bay Mỹ và Afghanistan đã không kích các vị trí của Taliban, khi giao tranh đang diễn ra gần nhà tù của thành phố, cùng tòa nhà đặt trụ sở cảnh sát và các cơ quan tình báo.

  Quân đội Afghanistan cũng kêu gọi người dân sơ tán khỏi Lashkar Gah càng sớm càng tốt, khi họ chuẩn bị tiến hành đợt phản công lớn vào thành phố này. Chính phủ Afghanistan từng cam kết bảo vệ các thành phố bằng mọi giá sau khi đánh mất phần lớn vùng nông thôn vào tay Taliban.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)