• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dành ‘đất vàng’ xây công viên, quảng trường: Phố biển Quy Nhơn thu hút du khách

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  danh dat vang xay cong vien quang truong pho bien quy nhon thu hut du khach

  Nhiều lần phát biểu trước cử tri, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, khẳng định lãnh đạo tỉnh này luôn ý thức sâu sắc biển và bờ biển là của cộng đồng, không để người dân vất vả khi tìm đường ra biển.

  Xuyên suốt các nhiệm kỳ qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định dành những khu đất ở vị trí mặt biển, dọc các tuyến đường lớn của TP.Quy Nhơn được mệnh danh là “đất vàng” để xây dựng các quảng trường, công viên cây xanh như: Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Quảng trường Chiến Thắng, Công viên biển Xuân Diệu…

  Hai bên tuyến đường Nguyễn Tất Thành ở TP.Quy Nhơn là công viên cây xanh, Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, bãi cỏ…

  Nguyễn dũng

  Dọc bờ biển là công viên

  Từ lâu, bờ biển Quy Nhơn với đường cong hình trăng khuyết và bãi cát trải dài, sóng biển hiền hòa được nhiều người yêu thích. Những năm gần đây, nhiều du khách tìm đến Quy Nhơn bởi dọc bờ biển là công viên cây xanh, quảng trường, bãi cỏ luôn tươm tất, sạch sẽ và ai cũng có thể tắm biển, tập thể dục, đi dạo, ngồi hóng mát…

  Dọc bờ biển hình trăng khuyết ở Quy Nhơn là công viên cây xanh

  dũng nhân

  Hiện đoạn bãi biển từ Resort Hoàng Gia đến Quảng trường Nguyễn Tất Thành là khu công viên với những bãi cỏ, vườn hoa, lối đi bộ… Lãnh đạo tỉnh Bình Định đang tiếp tục xúc tiến việc di dời 3 khách sạn ven biển (khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương) trong khu vực này để lấy đất xây dựng công viên và các công trình phục vụ cộng đồng.

  Công viên ven biển Quy Nhơn

  hoàng trọng

  Đoạn bờ biển còn lại ở TP.Quy Nhơn đã được quy hoạch để xây dựng Công viên biển Xuân Diệu. Dự án có diện tích 11,1 ha, được chia thành 3 khu vực chính. Trong đó, đoạn từ đường Phan Chu Trinh đến đường Lê Thánh Tôn được quy hoạch tổ chức không gian trưng bày nghệ thuật ngầm, bố trí bãi đậu xe kết hợp dịch vụ vệ sinh tắm biển. Tại khu vực Quảng trường Chiến thắng cải tạo bệ Tượng đài Chiến thắng và không gian xung quanh.

  Đoạn từ Quảng trường Chiến thắng đến Quảng trường Nguyễn Tất Thành được quy hoạch thành khu vực tổ chức vườn ánh sáng vào ban đêm, bố trí tượng điêu khắc dọc đường Xuân Diệu, tổ chức vườn cây xen kẽ tác phẩm điêu khắc, sân sinh hoạt cộng đồng và khu đường sách – quảng bá du lịch – nghỉ chân…

  Những hạng mục cuối cùng của Công viên biển Xuân Diệu đang được thi công

  hoàng trọng

  Hiện dự án xây dựng Công viên biển Xuân Diệu đã hoàn thành nhiều hạng mục và các hạng mục còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2022.

  Theo ông Nguyễn Thái Phụng (68 tuổi, ở đường Xuân Diệu, TP.Quy Nhơn), người dân rất tự hào vì TP.Quy Nhơn có bờ biển đẹp và lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng như lãnh đạo thành phố có chủ trương giữ gìn, xây dựng công viên để bãi biển xanh, sạch, đẹp.

  “Công viên ven biển, hệ thống cây xanh dọc đường Xuân Diệu cùng với cảnh quan tại khu vực Mũi Tấn đã tạo nên một bãi biển đẹp để người dân và du khách đi tắm biển, tập thể dục, đi dạo… Những ngày lễ, tết có rất đông người dân và du khách đến đường ven biển Xuân Diệu để chụp ảnh lưu niệm, tham quan… chứng tỏ khu vực này được ưa thích. Mong lãnh đạo tỉnh và thành phố có thêm nhiều ý tưởng, tạo thêm các điểm vui chơi, chụp ảnh lưu niệm, hệ thống dịch vụ để Quy Nhơn ngày càng sạch đẹp, quyến rũ hơn trong mắt du khách”, ông Phụng nói.

  Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, cho biết công viên biển Xuân Diệu được xây dựng theo hướng hiện đại, hài hòa cảnh quan biển nhằm mục tiêu phục vụ người dân và đáp ứng nhu cầu phục vụ du lịch của TP.Quy Nhơn. Công viên này cũng sẽ là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – giải trí quy mô của thành phố.

  “TP.Quy Nhơn luôn cố gắng, phấn đấu dành các quỹ đất để phát triển cây xanh, công viên, vườn hoa… cho người dân, du khách có thể đi bộ. Mặt tiền của TP.Quy Nhơn là biển nên dọc phía đông các tuyến đường ven biển như An Dương Vương, Xuân Diệu… đều là khu vực dành cho công cộng”, ông Ngô Hoàng Nam nói.

  Tạo không gian cho người dân đi bộ, tập thể dục

  Giữa trung tâm TP.Quy Nhơn, khu đất nằm giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Lê Duẩn là Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, tiếp đến là khu bãi cỏ rộng 3,62 ha, được quy hoạch thành khu công viên, cây xanh, tạo không gian kiến trúc cảnh quan, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí cho người dân.

  Khu bãi cỏ rộng 3,62 ha ở giữa trung tâm TP.Quy Nhơn

  dũng nhân

  Bãi cỏ được bố trí thành 3 khu vực gồm: khu vực trung tâm tổ chức lát đá, kết hợp mảng cỏ trang trí; khu vực thảm cỏ dạng ô cờ được bố trí xung quanh khu vực trung tâm; khu cây xanh phía hai đầu (phía Bắc và phía Nam của khu bãi cỏ) xây dựng hai nhà vệ sinh ngầm, trồng cây tạo bóng mát… Các vỉa hè lát đá granite, nâng cấp thêm hệ thống chiếu sáng. Bãi cỏ này là nơi lý tưởng để đi bộ, tập thể dục, thả diều, ngồi hóng mát…

  Đối diện với bãi cỏ là công viên cây xanh dọc đường Nguyễn Tất Thành có các lối đi bộ và các khu vui chơi cho trẻ em.

  Quảng trường Nguyễn Tất Thành về đêm

  sở du lịch bình định

  Tiếp theo công viên cây xanh là Quảng trường Nguyễn Tất Thành rộng 6,5 ha, nơi có công trình Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành. Với vị trí giáp biển và các tuyến đường chính ở TP.Quy Nhơn, quảng trường này là nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn của tỉnh Bình Định như bắn pháo hoa mừng năm mới, Festival võ Bình Định, các sự kiện về văn hóa, thể thao quy tụ hàng ngàn người tham gia… Quảng trường Nguyễn Tất Thành còn là điểm vui chơi giải trí, tập thể dục, hóng mát của người dân Quy Nhơn.

  TP.Quy Nhơn nằm giữa biển Đông và đầm Thị Nại

  Lê Hồ Bắc

  Theo ông Lê Đăng Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, trong 2 thập kỷ qua, lãnh đạo tỉnh này đặc biệt quan tâm phát triển các không gian phục vụ cộng đồng, chủ yếu đối với khu vực ven bờ vịnh Quy Nhơn, dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành.

  Theo đó, những công viên, quảng trường, vườn hoa như hiện nay được xây dựng trên quỹ đất giải tỏa di dời chỉnh trang đô thị của các công trình công cộng, khách sạn và khoảng hơn 2.500 hộ dân. Việc làm như trên thể hiện quan điểm rõ ràng về “đổi đất vàng làm làm không gian công cộng”.

  Thực tế không gian ven biển, ven sông, ven hồ, ven đầm… tại TP.Quy Nhơn cơ bản thuộc về sở hữu sử dụng chung của cộng động. Nhờ vậy, TP.Quy Nhơn đã hình thành bản sắc đô thị rất riêng, phục vụ cộng đồng, hấp dẫn du khách.

  Bà Nguyễn Thị Như Trang (ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) cho biết bản thân rất phấn khởi khi thấy lãnh đạo tỉnh và thành phố Quy Nhơn có chủ trương dành đất ở khu vực ven biển để xây công viên và các công trình công cộng nhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng. Càng mừng hơn khi bạn bè, người thân ở xa đến thăm đều khen Quy Nhơn có khí hậu mát mẻ, cảnh quan sạch sẽ và có nhiều không gian xanh ở khu vực nội thành.

  “Chúng tôi mong lãnh đạo tỉnh giữ gìn và ngày càng xây dựng, mở rộng thêm các khu công viên cây xanh để không khí được trong lành, khí hậu mát mẻ, từng bước xây dựng một thành phố Quy Nhơn đáng sống. Như vậy sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người dân và thu hút được nhiều du khách đến Quy Nhơn”, bà Trang nói.

  Tin liên quan