• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đánh thuế bất động sản thứ hai thế nào là hợp lý?

Byadmin

Jul 17, 2022

Một người có nhà và đất sẽ bị thu thế khác người có căn hộ cao cấp và biệt thự thế nào?

Tôi hoàn toàn đồng ý việc thu thuế bất động sản thứ hai không được đưa vào sử dụng dưới mọi hình thức là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh thu thuế cào bằng gây ảnh hưởng tới các tầng lớp lao động và cũng không điều tiết được việc đầu cơ.

Đối với cá nhân sở hữu từ hai căn nhà trở lên, nhà nước cần xem xét tổng diện tích các căn nhà này và đối chiếu, so sánh với khu vực, địa điểm để xác định cá nhân đang sở hữu các căn nhà với tổng diện tích vượt quá nhu cầu sử dụng hay không.

Diện tích nhà ở tối thiểu tại khu vực nông thôn khác với thành thị, khu vực I khác với khu vực II và khác với khu vực III.

Ví dụ: diện tích nhà ở tối thiểu tại TP HCM là 20m2, như vậy, nếu cá nhân sở hữu từ hai căn nhà trở lên tại TP HCM và có tổng diện tích các căn nhà hơn năm lần mức tối thiểu tức hơn 100 m2 thì phần vượt quá sẽ bị coi là quá nhu cầu sử dụng và đây là đối tượng chịu thuế tài sản đối với nhà ở.

Mức thuế suất có thể là 3% – 5% hoặc hơn. Việc xác định như thế sẽ tránh được tình huống cá nhân sở hữu hai căn nhà nhỏ có tổng diện tích sử dụng mới chỉ hơn mức tối thiểu chút ít, chưa thể coi là vượt quá nhu cầu sử dụng vẫn phải chịu thuế tài sản đối với nhà ở.

>> ‘Nhà trọ, mặt bằng tăng giá nếu BĐS thứ hai bị đánh thuế’

Tiếp theo, nếu cá nhân sở hữu nhà ở thuộc đối tượng chịu thuế tài sản đối với nhà ở đưa phần diện tích dôi dư vào kinh doanh, ví dụ: cho thuê nhà, và đã nộp thuế trên phần thu nhập cho thuê nhà thì tiền thuế tài sản đối với nhà ở phải nộp sẽ được khấu trừ với số thuế đã nộp từ thu nhập cho thuê nhà để tránh tình trạng thuế chồng thuế.

Ví dụ: số thuế tài sản đối với nhà ở phải nộp trong năm là 30 triệu đồng và cá nhân này đã nộp thuế từ thu nhập cho thuê nhà trong năm là 12 triệu đồng, phần thuế tài sản đối với nhà ở còn phải nộp trong năm là 18 triệu đồng. Cá nhân nộp thuế có đầy đủ biên lai nộp thuế và cán bộ thuế có thể truy xuất dễ dàng số thuế từ thu nhập cho thuê nhà của cá nhân từ dữ liệu của cơ quan thuế và kho bạc.

Như vậy, chỉ những cá nhân sở hữu nhà ở có diện tích vượt nhu cầu sử dụng và bỏ không, tức là đầu cơ, sẽ phải nộp số thuế rất cao. Đối với đất đô thị mà chủ sở hữu không xây nhà để tránh nộp thuế tài sản đối với nhà ở, nhà nước cần căn cứ quy định thời gian bắt buộc phải xây nhà để có hình thức chế tài với chủ sở hữu đầu cơ đất như thế này.

Nguyễn Thị Thanh Mai

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.