• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Danh tính nghi phạm bắn cựu thủ tướng Abe

Byadmin

Jul 8, 2022

Truyền thông Nhật Bản cho biết nghi phạm bắn cựu thủ tướng Abe là Yamagami Tetsuya, cựu quân nhân Lực lượng Phòng vệ Biển.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm nay thông báo cảnh sát thành phố Nara đã bắt Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, nghi phạm bắn cựu thủ tướng Shinzo Abe. Giới chức cũng thu được một khẩu súng hai nòng tự chế tại hiện trường.

Kênh truyền hình Fuji TV cho biết nghi phạm là cựu quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) và đã rời quân ngũ từ năm 2005. Tetsuya khai với cảnh sát rằng anh ta bất mãn với ông Abe và muốn ám sát cựu thủ tướng, theo NHK.

Cảnh sát khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami (áo xám) tại hiện trường. Ảnh: AFP.

Cảnh sát khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami (áo xám) tại hiện trường vụ nổ súng hôm nay. Ảnh: AFP.

Hình ảnh hiện trường cho thấy nghi phạm mặc áo xám, đeo kính và khẩu trang tìm cách bỏ chạy và chống trả các sĩ quan cảnh sát, trước khi bị khống chế tại chỗ.

Phóng viên tờ Asahi Shimbum nói rằng nghi phạm đứng cách cựu thủ tướng Abe khoảng 5 m và nã hai phát súng vào ông. “Kẻ nổ súng cố chống trả nhưng không nói gì. Cựu thủ tướng được đưa khỏi bục phát biểu và được xoa bóp tim. Có người hô hoán để tìm kiếm bác sĩ và y tá”, phóng viên này cho hay.

Các nguồn tin cho biết ông Abe bị thương, chảy máu sau khi trúng đạn vào ngực và được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó. Một thành viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền nói rằng cựu thủ tướng Nhật bị chảy máu từ cổ và đã bất tỉnh. Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết ông Abe đang trong tình trạng nguy kịch.

Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe 'bị bắn vào ngực'

Khoảnh khắc nghi phạm nổ súng nhằm vào cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở tỉnh Nara ngày 8/7. Video:Twitter/Handy Joe.

Ông Abe tới thành phố Nara để vận động cho đảng trước cuộc bầu cử thượng viện diễn ra ngày 10/7. Ông là lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật, đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mãn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ.

Vũ Anh (Theo NHK)