• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đảo chính hụt tại Guinea-Bissau

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  dao chinh hut tai guinea bissau

  Tổng thống Guinea-Bissau thông báo đánh bại âm mưu đảo chính và sát hại các thành viên chính phủ, cho biết nhiều sĩ quan an ninh đã thiệt mạng.

  Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo hôm nay thông báo những kẻ tấn công đã tìm cách xâm nhập khu nhà chính phủ, nơi ông chủ trì cuộc họp với các thành viên nội các. Cuộc tấn công bị đẩy lùi, nhưng nhiều sĩ quan an ninh đã thiệt mạng trong nỗ lực bảo vệ khu nhà.

  “Đó không chỉ là cuộc đảo chính. Đây là âm mưu sát hại tổng thống, thủ tướng và toàn bộ nội các chính phủ. Cuộc tấn công được chuẩn bị và tổ chức kỹ lưỡng, có thể liên quan đến những kẻ dính dáng vào buôn ma túy”, Tổng thống Embalo nói trong video đăng trên mạng xã hội.

  Tổng thống Embalo xuất hiện trước truyền thông rạng sáng nay. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Embalo xuất hiện trước truyền thông rạng sáng nay. Ảnh: Reuters.

  Các nhân chứng cho biết cuộc đấu súng dữ dội đã nổ ra gần tòa nhà chính phủ đêm 1/2. Tình hình không được làm rõ suốt nhiều giờ, trong khi Liên minh châu Phi và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ra thông cáo lên án “âm mưu đảo chính”.

  Sự việc xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi quân đội Burkina Faso, đất nước ở cùng khu vực Tây Phi, đảo chính và lật đổ tổng thống.

  Guinea-Bissau được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong những điểm trung chuyển quan trọng của ma túy từ Mỹ Latinh đến châu Âu. Giới chức Mỹ và châu Âu từ lâu đã nghi ngờ một số quan chức quân đội nước này có liên quan tới hoạt động buôn ma túy.

  Tổng thống Embalo được quân đội hậu thuẫn mạnh mẽ trong khủng hoảng chính trị trước đây và nhấn mạnh lực lượng vũ trang Guinea-Bissau không liên quan đến cuộc tấn công. “Tôi có thể bảo đảm rằng không có doanh trại nào tham gia âm mưu đảo chính. Đó là sự việc đơn lẻ và liên quan tới những kẻ mà chúng tôi đang đối phó”, ông nói và thêm rằng nhiều nghi phạm đã bị bắt.

  Vũ Anh (Theo Reuters)