• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đảo lớn nhất Đức muốn hồi sinh đường ống Nord Stream 2

Byadmin

Jul 28, 2022

7 thị trưởng trên đảo Ruegen kêu gọi Đức nhập khí đốt Nga qua Nord Stream 2 trong lúc Nord Stream 1 đang gặp hạn chế kỹ thuật.

“Chúng tôi cho rằng lộ trình chính phủ liên bang đang thực hiện để giảm phụ thuộc năng lượng từ Nga không phù hợp”, 7 thị trưởng trên đảo Ruegen viết trong thư gửi Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck và thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern ngày 27/7. Ruegen là đảo lớn nhất ở Đức và là một điểm du lịch nổi tiếng.

Giảm nhập khí đốt Nga đồng nghĩa chi phí sinh hoạt gia tăng, nguy cơ dẫn đến bất ổn xã hội. Các thị trưởng ủng hộ “xét lại cách giải quyết rắc rối hiện tại bằng quan hệ với Nga”. Trong số đề xuất họ đưa ra có mua thêm khí đốt Nga thông qua đường ống Nord Stream 2.

Nord Stream 2 hoàn thành cuối năm 2021, được thiết kế để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua Ukraine hay Ba Lan, tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức lên 110 tỷ m3 mỗi năm. Berlin hoãn vô thời hạn cấp giấy phép hôm 22/2, hai ngày trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một đoạn của đường ống Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga, hồi tháng 7/2021. Ảnh: TASS.

Một đoạn của đường ống Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga, hồi tháng 7/2021. Ảnh: TASS.

Dự án Nord Stream 2 từ lâu trở thành nguồn cơn căng thẳng giữa Đức và các đồng minh Mỹ và châu Âu. Họ lo ngại Nord Stream 2 sẽ khiến Đức càng thêm phụ thuộc vào năng lượng Nga. Ukraine cũng lo ngại mất nguồn thu từ trung chuyển khí đốt nếu Nord Stream 2 hoạt động.

“Với tư cách thị trưởng trên đảo, chúng tôi không muốn chấp nhận thêm hạn chế nào nữa”, Frank Kracht, thị trưởng thị trấn Sassnitz, nói. Trước đó, các thị trưởng bác đề xuất tăng số lượng tuabin điện gió ở gần khu vực dân cư với lý do ảnh hưởng sức khỏe.

Chính phủ Đức từ chối cân nhắc khả năng khai thác Nord Stream 2. Bộ trưởng Habeck nói đường ống không thể hoạt động nếu chưa được cấp phép. Ông cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine bằng cách đẩy giá khí đốt lên cao.

“Ông Putin có khí đốt nhưng chúng tôi có sức mạnh”, ông Habeck nói ngày 26/7, kêu gọi người dân Đức hãy sát cánh cùng nhau.

Đường ống Nord Stream 2 từ Nga đi qua Biển Baltic tới Đức. Đồ họa: Gazprom.

Đường ống Nord Stream 2 từ Nga đi qua Biển Baltic tới Đức. Đồ họa: Gazprom.

Nord Stream 1 vẫn đang hoạt động nhưng với 20% công suất sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo ngừng thêm một tuabin tại trạm nén khí Portovaya theo hướng dẫn của các cơ quan giám sát. Moskva hôm 27/7 nói rằng họ vẫn chưa nhận được tuabin đã gửi đến chi nhánh Siemens Energy ở Canada tháng 6 để bảo trì, dù Ottawa hồi đầu tháng đã cấp giấy phép để Siemens Energy trả tuabin nén khí cho Đức để đưa đến Nga.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Kết quả các khảo sát gần đây cho thấy sự bi quan lan rộng trong ngành công nghiệp Đức. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuần trước cảnh báo thiếu khí đốt có thể dẫn đến bạo loạn. “Nếu không có tuabin nén khí, chúng ta khó có thêm khí đốt, từ đó không thể ủng hộ Ukraine vì còn bận đối phó bất ổn xã hội”, bà Baerbock nói.

Vị trí đảo Ruegen, Đức. Đồ họa: Wikipedia.

Vị trí đảo Ruegen, Đức. Đồ họa: Wikipedia.

Như Tâm (Theo RT, Reuters)