• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đạt điểm tuyệt đối Olympic toán quốc tế, ‘cậu bé vàng’ Ngô Quý Đăng nói gì?

Byadmin

Jul 18, 2022

Sau thành tích xuất sắc tại Olympic toán học quốc tế 2022 (IMO 2022) được tổ chức tại Na Uy, sáng nay 18.7, đoàn học sinh Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài.

Đạt điểm tuyệt đối Olympic toán quốc tế, 'cậu bé vàng' Ngô Quý Đăng nói gì? - ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT (bìa phải), trò chuyện với đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự IMO khi đón các em tại sân bay Nội Bài sáng nay 18.7

Nhân vật được nhắc tới nhiều nhất trong IMO lần này chính Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), người giành huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 42/42.

Cách đây 2 năm, tại IMO 2020, lần đầu tiên có một học sinh lớp 10 được “lọt” vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic toán học quốc tế và đã xuất sắc giành huy chương vàng, học sinh đó cũng chính là em Ngô Quý Đăng.

Chia sẻ cảm xúc của mình ngay khi vừa đặt chân về đến sân bay Nội Bài, Đăng cho biết em không bất ngờ với huy chương vàng bởi khi làm bài xong em đã nhận định làm bài khá tốt, nhưng khi biết được điểm tuyệt đối em thấy yên tâm hơn.

Được nhận huy chương vàng từ tay Thị trưởng thành phố Oslo (Na Uy) tại địa điểm tòa thị chính thành phố – nơi hàng năm trao giải Nobel Hòa bình, với Ngô Quý Đăng là niềm vinh dự và kỷ niệm đáng nhớ nhất với em khi tham dự IMO 2022.

Đạt điểm tuyệt đối Olympic toán quốc tế, 'cậu bé vàng' Ngô Quý Đăng nói gì? - ảnh 2

Ngô Quý Đăng vui vẻ trò chuyện với bạn bè khi trở về nước

Ý nghĩa hơn khi Phó đoàn Việt Nam tham dự IMO 2022 là thầy Lê Bá Khánh Trình, người cũng từng giành điểm tuyệt đối tại IMO 1979.

Thầy Lê Bá Khánh Trình chia sẻ cảm giác xúc động và nhớ lại khoảnh khắc của chính mình cách đây 43 năm. “Mặc dù tự tin trước khi bước vào kỳ thi, song kết quả của đội tuyển Việt Nam dự IMO 2022 cũng mang đến bất ngờ”, thầy Trình giản dị nêu nhận xét.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sự nỗ lực lớn nhất từ chính các em

Trong sáng nay, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã trực tiếp đón thầy trò đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2022 tại sân bay Nội Bài.

Ông Độ chúc mừng thành tích xuất sắc của đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự IMO 2022 và khẳng định: “Đây là thành tích thể hiện sự nỗ lực lớn nhất từ chính các em, cùng với đó là sự hỗ trợ, đồng hành của gia đình, các thầy cô giáo và nhà trường”.

Đạt điểm tuyệt đối Olympic toán quốc tế, 'cậu bé vàng' Ngô Quý Đăng nói gì? - ảnh 3

Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự IMO 2022 đã giành thắng lợi trở về

Cũng theo Thứ trưởng Độ, đây là kết quả ban đầu rất quan trọng, con đường học tập của các em còn rất dài ở phía trước, mong rằng các em sẽ phát huy được kết quả hôm nay để tiếp tục học tập, thực sự trở thành những tài năng của đất nước.

“Sau mỗi tấm huy chương là sự nỗ lực cố gắng, nhưng sau đó các em cần tiếp tục phát huy để đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, Thứ trưởng chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Độ gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo đã trực tiếp bồi dưỡng các em, các thầy cô đã cùng tham gia hỗ trợ đội tuyển, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em thể hiện được năng lực của mình và có được kết quả xuất sắc hôm nay.

Cuộc thi Olympic toán học quốc tế năm 2022 (IMO 2022) tổ chức tại Na Uy. Theo đó, cả 6/6 học sinh Việt Nam đều đoạt giải, gồm 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Cụ thể, 2 huy chương vàng thuộc về các em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 và Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 11, đều của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt, em Ngô Quý Đăng, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, đạt điểm tuyệt đối 42/42 điểm.

2 học sinh giành huy chương bạc là Phạm Hoàng Sơn, học sinh lớp 12 Trường Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM và Nguyễn Đại Dương, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

2 huy chương đồng thuộc về các em Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc và Hoàng Tiến Nguyên, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Với thành tích này, đội tuyển Olympic toán học quốc tế Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. So với năm 2021 thi theo hình thức trực tuyến (đoàn Việt Nam giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng), thành tích của đội tuyển năm 2022 có sự vượt trội hơn.

Tin liên quan