• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đặt ghe dọc quốc lộ bán cá trắm ngày Tết

Byadmin

Jan 25, 2023

Quảng NgãiNgười dân thôn Tây mang ghe ra dọc quốc lộ bán cá trắm nuôi lồng bè trên sông Trà Khúc với giá 120.000 đồng một kg, thu tiền triệu mỗi ngày dịp Tết.

Lê Hoàng Thanh vớt một con cá trắm nuôi trên lồng bè ven sông Trà Khúc cho khách xem. Ảnh: Phạm Linh

Anh Lê Hoàng Thanh vớt một con cá trắm nuôi trên lồng bè cho khách xem. Ảnh: Phạm Linh

Sáng mùng 4 Tết, dọc quốc lộ 24B đoạn qua thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh người dân đặt hàng chục ghe bán cá trắm, cá lăng, cá chình… Dù trời mưa nhưng nhiều người vẫn ghé mua cá để thay đổi khẩu vị ngày Tết, giúp mỗi chủ ghe bán được 10-20 con.

Vừa đứng mời khách, anh Lê Hoàng Thanh, 30 tuổi, cho biết gia đình anh có 4 lồng bè nuôi cá trên sông Trà Khúc từ nhiều năm qua, mỗi bè khoảng 150 con. Cá hai năm tuổi mới nặng 2-3 kg để bán nên gia đình anh thường nuôi gối đầu để khi thu hoạch hai bè cá lớn thì vẫn còn hai bè cá nhỏ. Dịp Tết là lúc cá được xuất bán hàng loạt. “Với giá cá 120.000 đồng một kg, mỗi ngày tôi thu về hơn một triệu đồng”, anh Thanh nói và cho biết một bè cá cho lãi hơn 15 triệu mỗi năm.

Bên trong ghe bán cá, người dân đổ nước và bình sục oxy để giữ cá tươi. Ảnh: Phạm Linh

Người dân cho nước vào ghe và bật máy sủi oxy để giữ cá tươi. Ảnh: Phạm Linh

Gia đình anh Thanh là một trong 45 hộ nuôi cá lồng bè trên sông Trà Khúc. Hơn 10 năm qua, các chủ lồng bè đều mang ghe ra dọc quốc lộ để bán từ mùng 3 Tết đến trước rằm tháng Giêng. Nhiều khách đi đường đã quen thuộc với hình ảnh những chiếc ghe bán cá bên đường vào mỗi dịp Tết.

Bà Trần Thị Ngại, một chủ lồng bè nuôi cá cho biết, cá trắm được nuôi trong môi trường nước sông Trà Khúc, với nhiều thức ăn tự nhiên như cỏ voi, lá sắn… nên cho thịt săn chắc, vị béo ngọt. Hàng năm, bà đưa ghe ra cạnh quốc lộ rồi đổ đầy nước, cho cá vào và bật máy sủi oxy để cá đến tay người mua vẫn còn sống.

“Cá ở đây tươi sống, vẫn còn quẩy trên ghe, rất thích hợp để làm món ăn thay đổi khẩu vị ngày Tết nên năm nào tôi cũng ghé mua”, anh Nguyễn Ngọc Viên, vừa dừng lại lựa cá nói.

Nhiều ghe bán cá đặt sát nhau bên đường. Ảnh: Phạm Linh

Nhiều ghe bán cá đặt sát nhau bên đường. Ảnh: Phạm Linh

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, Chủ tịch Hợp tác xã nuôi cá xã Tịnh Sơn, cho biết thôn Tây có truyền thống nuôi cá lồng bè gần 30 năm qua. Ban đầu, việc này xuất phát từ mô hình nuôi cá áp dụng khoa học kỹ thuật của ngành thủy sản, sau đó hiệu quả nên người dân nhân rộng.

Hàng năm, các hộ nuôi cá ở thôn Tây thường đặt ghe dọc quốc lộ một cách tự phát để người qua đường tiện ghé mua. Hiện, cả thôn có 45 hộ nuôi với 105 lồng bè, là nơi tập trung người nuôi cá lồng bè đông nhất tỉnh. Năm nay các loại cá trắm, chình, lăng nuôi lồng bè ước đạt sản lượng 17-20 tấn, giúp người dân thu về hơn 2 tỷ đồng.

“Sắp tới hợp tác sẽ tìm cách trưng bày sản phẩm, chọn vị trí đặt ghe an toàn và tập trung, nhằm quảng bá hình ảnh và tìm đầu ra để phát triển nghề nuôi cá lồng bè”. ông Khanh nói.

Phạm Linh