• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đặt toilet kề phòng khách vì ‘hợp phong thủy’

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  wc0288401614910179 1643102000 1148 7054 1643102037

  Một người ở quê tôi khi xây nhà, đặt toilet, nhà tắm sát bên phòng khách vì tin sẽ rước được lộc.

  Chuyện xây nhà có thuê kiến trúc sư làm bản vẽ hay không, tôi nghĩ với đa số người dân ở quê còn khá xa lạ. Các dịch vụ tư vấn kiến trúc, thẩm mỹ cũng chưa phủ sóng về các vùng quê.

  Mặt khác, với chuyện người dân tích góp tiền để xây nhà trong nhiều năm nên có tâm lý tiết kiệm. Thuê một kiến trúc sư làm bản vẽ cũng tốn mấy chục triệu đồng, tiền này họ để dành mua nội thất trang trí, đỡ đồng nào hay đồng ấy cũng là điều dễ hiểu.

  Chính vì không cảm nhận được lợi ích rõ ràng nên không thuê kiến trúc sư. Nhưng ở quê tôi, họ lại bỏ tiền cho việc xem phong thủy từ các “thầy”. Thầy phán như thế nào là nhất nhất nghe theo như thế.

  >> Vì sao nhiều người Việt đặt toilet trong nhà tắm?

  Ví dụ: bếp phải đặt chỗ này thì gia đình mới mạnh khỏe, bếp phải xoay 90 độ so với dự kiến của gia chủ thì mới nhiều tài lộc, cửa phải trổ thế kia thì mới tránh được xui xẻo…

  Đặc biệt, có một trường hợp khá nổi tiếng ở quê tôi khi gia chủ xây nhà kiểu biệt thự mini, tốn rất nhiều tiền, thuê cả kiến trúc sư lẫn phong thủy… Khi thành hình, ngôi nhà này có nhà tắm và toilet ngay sau phòng khách, bể phốt thì đặt ở chính giữa ngôi nhà…

  Ông thầy phong thủy này giải thích, do nhà xây trên nền đất xấu, nên phải dùng bể phốt và toilet ở giữa để “trấn” những điều dữ. Đồng thời, làm như vậy thì các thành viên trong gia đình làm việc mới hanh thông.

  Mới nghe qua, một người bình thường đều cho là vô lý vì nó phá vỡ quy tắc bố trí phòng ốc trong nhà, cũng như lý lẽ đưa ra rất cảm tính và… chung chung, không có căn cứ nào cả. Riêng tôi, tôi chả hiểu hanh thông chỗ nào khi tủ thờ phía trước và toilet ở phía sau, chưa kể các bất tiện trong sinh hoạt thường ngày.

  Nhiều người kháo nhau, bảo rằng chủ nhà bị ông “thầy” phong thủy này cho ăn bánh vẽ, kiếm một cớ cho khác biệt để moi tiền của chủ nhà. Căn nhà này, mỗi lần có giỗ chạp hoặc khách đến thăm, đều ngỡ ngàng và ngơ ngác trước vị trí khó đỡ của… toilet.

  >> Xây nhà tỷ đồng nhưng tiếc 16 triệu tiền bản vẽ

  Bạn tôi làm kiến trúc sư, cũng bảo từng gặp nhiều chủ nhà tin thầy phong thủy hơn tin kiến trúc sư. Thế là những yêu cầu kỳ quái, không khoa học, vô lý về thiết kế, xây dựng được đưa ra và buộc kiến trúc sư phải “thích ứng”.

  Tôi được biết, khi đào tạo ngành nghề về kiến trúc, nội thất đều có kèm theo khoa học về phong thủy. Đây là hướng gió, ánh nắng, độ hứng sáng của ngôi nhà… tất cả đều tạo sự thoải mái nhất cho gia chủ chứ đâu phải những tư vấn vô lý.

  Trần Tâm

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.