• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dấu hiệu căng thẳng tăng nhiệt tại Ukraine

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  dau hieu cang thang tang nhiet tai ukraine

  Kế hoạch mới được Tổng thống Biden bàn bạc cùng giới lãnh đạo Lầu Năm Góc tại khu nghỉ dưỡng Trại David (bang Maryland).

  Đóng kiện hàng vũ khí đạn dược và trang thiết bị gửi cho Ukraine tại căn cứ không quân Dover ở Mỹ

  Cuối tuần qua, 2 lô vũ khí nằm trong khoản viện trợ phòng thủ trị giá 200 triệu USD của Mỹ đã được chuyển đến Ukraine. Việc tăng cường lực lượng được Nhà Trắng cân nhắc trước lo ngại cho rằng Nga đang tập trung quân lực gần biên giới Ukraine và sẵn sàng cho một cuộc tấn công. Nga đã nhiều lần bác bỏ thông tin và suy luận này của Mỹ. Nghị sĩ Andrei Kartapolov của Nga hôm qua cảnh báo sẽ phản ứng thích hợp nếu Mỹ đưa thêm quân đến Đông Âu và Baltic.

  Cũng trong hôm qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo khối này đang đặt các lực lượng trong tình trạng sẵn sàng và tăng cường triển khai tàu chiến và máy bay đến Đông Âu.

  Trước những diễn biến đáng lo ngại trên, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua ra lệnh thân nhân của các nhà ngoại giao tại Ukraine về nước và khuyến cáo công dân không đến Nga. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh thông báo rút bớt nhân viên sứ quán và thân nhân khỏi Kiev trước mối đe dọa đang gia tăng từ Nga. Những động thái này được cho là dấu hiệu rõ ràng của việc phương Tây đang chuẩn bị cho kịch bản về hành động của Nga trong khu vực.

  Vì sao chính quyền Mỹ chưa muốn trừng phạt Nga ngay lúc này?

  Tuy vậy, Cao ủy Liên minh Châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell hôm qua nói rằng khối này chưa hành động tương tự Mỹ cho đến khi nhận được lời giải thích hợp lý từ Washington. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông báo nêu rằng hành động của Mỹ là “vội vàng” và thể hiện sự thận trọng quá mức. Cơ quan này cho biết không có thay đổi đột ngột về tình hình an ninh gần đây và mối đe dọa từ Nga vẫn duy trì đều từ năm 2014.

  Ngoài khả năng điều quân đến, phương Tây còn đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận cứng rắn về kinh tế nếu Nga động binh với Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tối 24.1 có cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp EU để chuẩn bị cho một hành động phản ứng có sự phối hợp về cuộc khủng hoảng Ukraine.

  Tin liên quan