• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Dấu hiệu lạ xuất hiện trên mặt cảnh báo sớm ung thư dạ dày

Byadmin

Jul 26, 2022

Ung thư dạ dày, hiếm khi có các dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu, nhưng lại có liên quan đến một vết phát ban xuất hiện trên mặt.

Ung thư dạ dày phát triển chậm trong nhiều năm. Nó bắt đầu với những thay đổi tiền ung thư trong niêm mạc bên trong của dạ dày, trước khi ung thư phát triển. Những thay đổi ban đầu này hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường có thể không phát hiện.

Trong khi các dấu hiệu của bệnh có thể rất mơ hồ và không rõ ràng, thì có một dấu hiệu trên mặt có liên quan đến giai đoạn đầu của bệnh.

Dấu hiệu lạ xuất hiện trên mặt cảnh báo sớm ung thư dạ dày - ảnh 1

Có một dấu hiệu trên mặt có thể liên quan đến ung thư dạ dày giai đoạn đầu

minh họa: Shutterstock

Đôi khi, căn bệnh nguy hiểm này có thể có biểu hiện lạ. Đó là gây phát ban trên mặt, đây là một rối loạn da hiếm gặp, gọi là Papuloerythroderma, theo Express.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí nghiên cứu ung thư Chinese Journal of Cancer research, cho biết: Các biểu hiện điển hình của tình trạng này là các nốt sẩn đỏ lan tỏa, thâm nhiễm, sưng tấy và bong vảy trên khắp cơ thể, đặc biệt là ở mặt và các nếp gấp.

Ngoài da, nó cũng có thể xâm nhập vào dịch nhầy, phần phụ của da, các hạch bạch huyết.

Tạp chí y khoa JAMA viết: “Bệnh ác tính thường gặp nhất liên quan đến Papuloerythroderma là ung thư dạ dày”.

Tình trạng da thường khó chữa và kèm theo ngứa.

Một số loại ung thư khác cũng có liên quan đến Papuloerythroderma, theo một báo cáo trong Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ. Bao gồm ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư máu.

Các dấu hiệu ban đầu khác

Ngoài tình trạng da, các dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày bao gồm ăn không ngon, giảm cân đột ngột, đau bụng và khó chịu hoặc sưng ở bụng. Các dấu hiệu khác bao gồm ợ chua, khó tiêu, buồn nôn và nôn, có thể kèm theo hoặc không kèm theo máu.

Dấu hiệu lạ xuất hiện trên mặt cảnh báo sớm ung thư dạ dày - ảnh 2

Các biểu hiện điển hình của ung thư dạ dày là các nốt sẩn đỏ lan tỏa, sưng tấy và bong vảy trên khắp cơ thể, đặc biệt là ở mặt

Shutterstock

Người bệnh cũng có thể cảm thấy no quá sớm sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn.

Những ai có nguy cơ cao ung thư dạ dày?

Trang web của trường Y Harvard (Mỹ) Harvard Health giải thích: Ung thư dạ dày thường không gây ra các triệu chứng cho đến giai đoạn muộn. Thông thường, vào thời điểm ung thư dạ dày được phát hiện, tiên lượng đã rất xấu, theo Harvard Health.

Đa số người mắc bệnh thường ở độ tuổi trên 60.

Các yếu tố nguy cơ của tình trạng này bao gồm chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, ướp muối hoặc ngâm chua, tiền sử kích ứng dạ dày dai dẳng, từng phẫu thuật dạ dày và bệnh cũng có khuynh hướng di truyền, theo Express.

Tin liên quan