• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dấu hiệu nào cảnh báo chấn động đã gây vỡ lá lách?

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  dau hieu nao canh bao chan dong da gay vo la lach

  Lá lách nằm ở bên trái bụng, phía sau dạ dày và xương sườn. Một trong những vai trò quan trọng của lá lách là giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể, trở thành một phần của chức năng miễn dịch, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

  Tai nạn giao thông, té ngã, va chạm khi chơi thể thao hoặc bị đánh có thể gây vỡ lá lách

  SHUTTERSTOCK

  Lá lách cũng giúp tạo ra tế bào bạch cầu khi phát hiện vi khuẩn, virus trong máu. Lá lách lớn bằng nắm tay, hình bầu dục và màu tím. Nó sẽ phình to khi cơ thể đang bị bệnh hoặc bị thương.

  Thật không may là khi lá lách phình to ra thì nguy cơ chấn thương gây vỡ lá lách cũng sẽ cao hơn. Những chấn thương có thể gây vỡ lá lách thường sẽ có lực tác động rất mạnh, chẳng hạn như tai nạn giao thông, té ngã, va chạm khi chơi thể thao hoặc bị đánh.

  Vỡ lá lách sẽ gây ra cơn đau dữ dội bên trái bụng. Cơn đau có thể lan đến vai trái và gây khó thở. Xuất huyết nội do vỡ lá lách sẽ gây choáng váng, buồn nôn, ngất xỉu.

  Trong những trường hợp vỡ lá lách nghiêm trọng, nạn nhân cần được phẫu thuật. Khi xử lý lá lách bị chấn thương, bác sĩ có thể khâu, cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lá lách.

  Nếu chỉ bị tổn thương nhẹ hoặc trung bình, nạn nhân có thể không cần phẫu thuật. Khi đó, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh tình và thực hiện các biện pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như truyền máu.

  Người bị vỡ lá lách có thể phục hồi nhờ được điều trị và nghỉ dưỡng đúng cách. Khi nghi ngờ mình bị vỡ lá lách, chẳng hạn đau dữ dội bên bên trái bụng sau khi có chấn động vào vị trí lá lách, kèm theo khó thở, buồn nôn, thì người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra ngay, theo Medical News Today.

  Tin liên quan