• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Dấu hiệu ở miệng cảnh báo chứng ợ nóng có thể phát triển thành ung thư

Byadmin

Aug 1, 2022

Chẩn đoán sớm là một trong những cách tốt nhất để tăng tỷ lệ sống sót. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo.

Theo tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK, chẩn đoán sớm ung thư thực quản giúp tăng tỷ lệ sống sót hơn 1 năm lên gấp 4 lần, từ 20% lên 80%.

Nhận biết sớm có thể giúp ngăn ngừa tử vong nhiều, vì vậy không bao giờ được bỏ qua những thay đổi bất thường của cơ thể.

Dấu hiệu ở miệng cảnh báo chứng ợ nóng có thể phát triển thành ung thư - ảnh 1

Có một số triệu chứng “cảnh báo sớm” cho thấy chứng ợ nóng có thể bắt đầu trở thành ung thư

Shutterstock

Theo các chuyên gia, trào ngược axit – một tiền đề dẫn đến ung thư thực quản – có thể xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo trước khi chuyển thành ung thư. Một số dấu hiệu có thể cho thấy tình trạng bệnh đang diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

Có một số triệu chứng “cảnh báo sớm” cho thấy chứng ợ nóng có thể bắt đầu trở thành ung thư.

Ngoài chứng trào ngược axit hoặc ợ chua, triệu chứng đầu tiên cho thấy bắt đầu phát triển ung thư thực quản là người bệnh cảm thấy khó nuốt nước bọt, theo nhật báo Anh Express.

Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư thực quản, trong đó lớn nhất là Barrett thực quản.

Đó là tình trạng trào ngược axit mạn tính có thể gây ra những thay đổi trong mô lót dưới thực quản, khiến chúng trở thành các tế bào tuyến.

Tổn thương này là tiền đề dẫn đến ung thư thực quản, khi các tế bào bị tổn thương nhân lên, trở thành khối u cứng và gây thêm vấn đề về dạ dày.

Những người mắc chứng ợ nóng dai dẳng nên theo dõi để xem liệu tình trạng trào ngược của họ có xấu đi hoặc kèm theo các triệu chứng khác, như khó nuốt hoặc đau ngực.

Tiến sĩ James East, bác sĩ nội soi hàng đầu châu Âu, Giáo sư tại Bệnh viện John Radcliffe, Đại học Oxford (Anh), cho biết: Kích thích lâu dài thực quản có thể góp phần vào những thay đổi làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, theo Express.

Những người lo lắng về chứng trào ngược axit nên hỏi bác sĩ những dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý cho thấy tình trạng của mình đang trở nên tồi tệ hơn, tiến sĩ James East cảnh báo.

Dấu hiệu ở miệng cảnh báo chứng ợ nóng có thể phát triển thành ung thư - ảnh 2

Triệu chứng đầu tiên cho thấy bắt đầu phát triển ung thư thực quản là người bệnh cảm thấy khó nuốt nước bọt

Shutterstock

Các triệu chứng cần chú ý khác

Các triệu chứng có thể bao gồm khó nuốt, đau ngực, tức ngực hoặc nóng rát, và chứng khó tiêu hoặc ợ chua trở nên trầm trọng hơn, theo Express.

Những người bị trào ngược axit liên tục và thường xuyên, có nguy cơ cao hơn những người thỉnh thoảng mới bị trào ngược axit.

Bác sĩ Monika Wassermann, tại Oliolusso (Anh), cho biết thêm, ho dữ dội, khàn giọng và đau họng, đau đầu hoặc viêm xoang cũng có thể là dấu hiệu của ung thư, theo Express.

Tiến sĩ Rehan Haidry, bác sĩ chuyên về tiêu hóa và nội soi tại Đại học College London (Anh), nhận xét: Chứng ợ nóng, loét và trào ngược axit cực kỳ phổ biến. Nhưng ung thư thực quản rất hiếm gặp, ngay cả ở những người bị Barrett thực quản.

Nếu dùng thuốc điều trị chứng trào ngược không có tác dụng, phương pháp phẫu thuật TIF có thể giúp loại bỏ các triệu chứng, theo Express.

Tin liên quan