• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đau họng, mỏi người có thể là biểu hiện sớm của Covid-19

Byadmin

Feb 28, 2022

Một số người mắc Covid-19 với ít triệu chứng, trong khi nhiều người khác gặp các biểu hiện nặng hơn. Các triệu chứng điển hình là sốt, ho, mệt mỏi, thở hụt hơi, mất mùi hoặc vị, đau đầu, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi… Ngoài ra, người bệnh còn có thể mắc các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Theo BS. Phạm Xuân Huy, Giảng viên Học viện Quân y, viêm họng chính là hiện tượng lớp niêm mạc cổ họng bị viêm nhiễm và tổn thương do tác động của các yếu tố khác nhau. Virus SARS-CoV-2 cũng là nguyên nhân dẫn đến khô hoặc ngứa rát họng. Virus này gây tổn thương vùng họng do quá trình viêm, phù nề hoặc viêm vọng, thanh quản, xâm lấn trực tiếp vào dây thần kinh thanh quản.

“Đây là nguyên nhân có thể gây ra đau họng hoặc khàn tiếng. Nếu bị đau họng, sổ mũi, mệt mỏi, bạn nên tự cách ly trước để hạn chế lây cho mọi người, sau 1-2 ngày cần test lại để chắc chắn”, bác sĩ Huy khuyến cáo.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội, ngày 30/8. Ảnh: Giang Huy

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội, ngày 30/8. Ảnh: Giang Huy

Không chỉ riêng Covid-19, ở các loại bệnh, đều có người biểu hiện nặng, nhẹ, người không có biểu hiện, hoặc người phát bệnh sớm, người phát bệnh muộn hơn.

Riêng với Covid-19, lực lượng chức năng phải truy vết, xét nghiệm để tìm ra những người nhiễm virus không có triệu chứng. Bệnh nhân sau khi phát hiện dương tính nCoV cần phải theo dõi suốt trong quá trình. Việc rà soát, truy vết các nhóm nguy cơ trong cộng đồng và làm xét nghiệm sàng lọc là rất quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19.

Phổi là mục tiêu chính của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 cũng gây tổn thương cho nhiều hệ thống cơ quan khác như tim, thận và gan. Các bác sĩ cho rằng, cần hiểu Covid-19 là bệnh hệ thống đa cơ quan, nên việc xử trí trên lâm sàng của bệnh là điều quan trọng.

Thanh Thư

DMCA.com Protection Status